fbpx
 • Tòa Nhà Vietcombank Tower, Lầu 21, số 5 Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, HCMC, Viet Nam

Trang chủ » Tin tức » FATCA VÀ FBAR, SỰ TƯƠNG QUAN THUẾ HOA KÌ & VISA EB5

FATCA VÀ FBAR, SỰ TƯƠNG QUAN THUẾ HOA KÌ & VISA EB5

Các quy định về thuế Visa EB5 của IRS tại Hoa Kỳ khá phức tạp. Liệu Người được thị thực EB5 có phải chịu thuế Hoa Kỳ hay các báo cáo trên toàn thế giới không? Điều này được xác định như thế nào? Sự tương quan của EB5 và FATCA và FBAR ra sao?

Hãy cùng VIC & PARTNERS tìm hiểu nhé!

1. Hiểu về thị thực EB-5 Thuế Hoa Kỳ, FATCA và FBAR

Thị thực EB-5 Thuế Hoa Kỳ, FATCA và FBAR là khi một công dân nước ngoài có mặt tại Hoa Kỳ theo thị thực đầu tư EB-5, đây được coi là có tình trạng thị thực tạm thời.

Tuy nhiên, cá nhân ứng viên vẫn có thể chịu thuế Hoa Kỳ đối với thu nhập trên toàn thế giới của họ và được yêu cầu báo cáo tài khoản, các loại tài sản nước ngoài cho IRS. Tương tự như công dân Hoa Kỳ hoặc Thường trú nhân hợp pháp (còn gọi Chủ thẻ xanh).

Người có thị thực EB-5 có phải chịu thuế Hoa Kỳ và báo cáo trên toàn thế giới hay không thì được xác định bằng việc họ có đáp ứng Bài kiểm tra hiện diện đáng kể (SPT) hay không.

2. Thu nhập toàn cầu – Visa EB-5: Quy định về thuế Hoa Kỳ

Hoa Kỳ theo mô hình thuế thu nhập toàn cầu. Nghĩa là người Mỹ sẽ bị đánh thuế thu nhập trên toàn thế giới và cần phải báo cáo tài sản, các loại tài khoản ở nước ngoài của bản thân.

Người Mỹ cũng có thể bao gồm EB5 và những người có thị thực ở diện khác.

Để đủ điều kiện cho các mục đích báo cáo và thuế, ứng viên có Visa EB5 cần thuộc một trong bốn loại sau:

 • Là công dân Hoa Kỳ
 • Là thường trú nhân hợp pháp
 • Là công dân nước ngoài đã đáp ứng Bài kiểm tra hiện diện đáng kể
 • Là cựu công dân Hoa Kỳ không định cư đúng cách

Hãy tập trung vào hạng mục 3 và Kiểm tra hiện diện đáng kể cho các mục đích thuế EB5 Hoa Kỳ.

3. Người có Visa EB-5 từ nước ngoài

Khi một người là công dân Hoa Kỳ hoặc Thường trú nhân hợp pháp, tình trạng của họ được mặc định là vĩnh viễn — cho đến khi họ chính thức từ bỏ thẻ xanh hoặc từ bỏ quốc tịch Hoa Kỳ (hay còn gọi là xa xứ).

Không giống Thường trú nhân hợp pháp và công dân Hoa Kỳ, một công dân nước ngoài, chẳng hạn như Người định cư diện H1-B, chỉ phải chịu thuế Hoa Kỳ với tư cách là công dân Hoa Kỳ trong bất kỳ năm nào họ đáp ứng Bài kiểm tra hiện diện đáng kể.

4. Bài kiểm tra hiện diện đáng kể là gì?

Bài kiểm tra này sẽ tác động trực tiếp đến những yêu cầu báo cáo và Thuế EB5 Hoa Kỳ.

Kiểm tra hiện diện đáng kể của IRS thường có nghĩa là bạn đã ở Hoa Kỳ ít nhất 30 ngày trong năm hiện tại và tổng cộng tối thiểu 183 ngày trong 3 năm kế, ta có phương trình:

 • 1 ngày = 1 ngày trong năm hiện tại
 • 1 ngày = 1/3 ngày trong năm trước
 • 1 ngày = 1/6 ngày hai năm trước

Ví dụ A: Nếu A đã ở đây 100 ngày trong năm 2015, 30 ngày trong năm 2014 và 120 ngày trong năm 2013, phép tính như sau:

 • 2015 = 100 ngày
 • 2014= 30 ngày/3 = 10 ngày
 • 2013 = 120 ngày/6 = 20 ngày

Tổng cộng 130 ngày -> A không đủ điều kiện theo bài kiểm tra hiện diện đáng kể cũng như không phải chịu thuế Thu nhập của Hoa Kỳ.

Ví dụ B: Nếu A đã ở đây 180 ngày trong năm 2015, 180 ngày trong năm 2014 và 180 ngày trong năm 2013, phép tính như sau:

 • 2015 = 180 ngày
 • 2014 = 180 ngày/3 = 60 ngày
 • 2013 = 180 ngày/6 = 30 ngày

Tổng cộng 270 ngày -> A đủ điều kiện theo bài kiểm tra hiện diện đáng kể và sẽ phải chịu thuế Thu nhập Hoa Kỳ đối với thu nhập trên toàn thế giới, trừ khi áp dụng ngoại lệ khác.

5. Visa EB5, Mẫu FATCA và FBAR 8938

FATCA đã đề cập Đạo luật tuân thủ thuế đối với những tài khoản ở nước ngoài.

Khi người có thị thực EB5 đáp ứng Bài kiểm tra hiện diện đáng kể, họ sẽ không chỉ phải chịu thuế Hoa Kỳ đối với thu nhập trên toàn thế giới mà còn phải báo cáo ra nước ngoài về tài sản, tài khoản cũng như những khoản đầu tư nước ngoài của họ.

Mẫu FBAR và mẫu 8938 FATCA không hề loại trừ lẫn nhau.

Nói cách khác, tùy thuộc vào loại và giá trị của tài sản, người có thị thực EB5 có thể phải nộp một hoặc cả hai mẫu FBAR và 8938 trong cùng một năm.

Mặc dù hai hình thức này có nhiều điểm tương đồng nhưng chúng hoàn toàn khác nhau.

Mẫu FBAR được yêu cầu ngay cả khi tờ khai thuế không được nộp, ngược lại đối với mẫu 8938 sẽ chỉ được nộp khi tờ khai thuế đã nộp.

FBAR chỉ được sử dụng để báo cáo giá trị tài khoản tối đa, nhưng 8938 có các yêu cầu bổ sung về báo cáo thu nhập, cũng như những yêu cầu ngưỡng bổ sung nhằm báo cáo.

Ngưỡng báo cáo các biểu mẫu còn phụ thuộc vào giá trị tài sản và tài khoản, cho dù người khai báo là cư dân Hoa Kỳ hay cư dân bất cứ nước nào.

Người khai báo đang khai thuế sẽ Khai thuế chung (MFJ), Kết hôn khai riêng (MFS) hay độc thân .

6. Visa EB5 Thuế Hoa Kỳ – Tuân thủ thuế nước ngoài của IRS

Khi Người có thị thực EB5 không tuân thủ việc tiết lộ thuế năm trước và báo cáo thông tin quốc tế, họ có thể tham gia một trong các chương trình ân xá để tuân thủ một cách an toàn.

Để có thể nhanh chóng định cư Mỹ an toàn, hiệu quả thì Quý khách hàng cần chiến lược cụ thể.

Quý nhà đầu tư quan tâm có thể liên hệ VIC & PARTNERS để được tư vấn hoặc để lại thông tin tại mẫu đơn bên dưới. Bộ phận tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay khi nhận được thông tin

Đánh giá hồ sơ miễn phí