fbpx
  • Tòa Nhà Vietcombank Tower, Lầu 21, số 5 Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, HCMC, Viet Nam

Trang chủ » Tin tức » Định Cư Châu Âu » HỘI ĐỒNG LIÊN MINH CHÂU ÂU ĐÌNH CHỈ CHƯƠNG TRÌNH MIỄN THỊ THỰC TỪ VANUATU TỚI CÁC NƯỚC TRONG KHỐI SCHENGEN ĐỐI VỚI CÁC HỘ CHIẾU MỚI PHÁT HÀNH SAU NĂM 2015

HỘI ĐỒNG LIÊN MINH CHÂU ÂU ĐÌNH CHỈ CHƯƠNG TRÌNH MIỄN THỊ THỰC TỪ VANUATU TỚI CÁC NƯỚC TRONG KHỐI SCHENGEN ĐỐI VỚI CÁC HỘ CHIẾU MỚI PHÁT HÀNH SAU NĂM 2015

Dựa trên việc giám sát và đánh giá cẩn thận các chương trình quốc tịch của nhà đầu tư tại Vanuatu, EU đã kết luận rằng các trương trình hiện tại có những khiếm khuyết nghiêm trọng có thể gây ra rủi ro cho EU, đặc biệt là do:

  • Tỷ lệ từ chối cực kỳ thấp, điều này làm dấy lên nghi ngờ về độ tin cậy của việc sàng lọc bảo mật và thẩm định
  • Không yêu cầu hiện hữu hoặc yêu cầu cư trú, thời gian xử lý ngắn và thiếu trao đổi thông tin với quốc gia xuất xứ hoặc nơi cư trú của người nộp đơn
  • Cấp quyền công dân cho những người nộp đơn được liệt kê trong cơ sở dữ liệu Interpol
  • Quốc tịch gốc của những người nộp đơn thành công, bao gồm một số quốc gia mà công dân của họ yêu cầu thị thực để vào EU

Quyết định hiện sẽ được công bố trên Tạp chí Chính thức và sẽ có hiệu lực sau hai tháng kể từ khi công bố. Theo thỏa thuận miễn thị thực, quyết định đình chỉ sẽ được thông báo cho bên kia không muộn hơn hai tháng trước khi có hiệu lực.

Về thỏa thuận miễn thị thực đã được áp dụng giữa EU và Vanuatu

Thỏa thuận miễn thị thực đã được áp dụng giữa EU và Vanuatu từ năm 2015. Thỏa thuận này cho phép công dân Vanuatu đến EU mà không cần thị thực với thời gian lưu trú lên đến 90 ngày trong bất kỳ khoảng thời gian 180 ngày nào.

Trong những năm gần đây, Vanuatu đã thiết lập thêm các chương trình quốc tịch cho nhà đầu tư và số lượng người nộp đơn thành công đã tăng lên. Vào năm 2017, Ủy ban đã bắt đầu điều tra những lỗ hổng, vì họ đã đưa ra những nghi ngờ nghiêm trọng về lỗi bảo mật của họ. Ủy ban cũng cảnh báo các nhà chức trách Vanuatu về các điều khoản đứng trước nguy cơ bị đình chỉ có trong thỏa thuận miễn thị thực. Bất chấp cam kết của chính quyền Vanuatu trong việc thực hiện các cải cách nhằm giải quyết các mối quan ngại, vào tháng 4 năm 2021, chính phủ Vanuatu đã thực hiện các bước tiếp theo để thiết lập một chương trình quốc tịch mới.

Trong bối cảnh đó, Ủy ban cho rằng các kế hoạch của nhà đầu tư tại Vanuatu đã đi ngược lại các mục tiêu của chính sách thị thực của EU và vào ngày 12 tháng 1 năm 2022 đã đề xuất đình chỉ một phần thỏa thuận miễn thị thực với Vanuatu.

Quý nhà đầu tư quan tâm đến các chương trình đầu tư nhập tịch vui lòng để lại thông tin theo mẫu đơn bên dưới. Bộ phận tư vấn của VIC & Partners sẽ liên hệ lại ngay khi nhận được thông tin.

Đánh giá hồ sơ miễn phí