fbpx
  • Tòa Nhà Vietcombank Tower, Lầu 21, số 5 Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, HCMC, Viet Nam

Trang chủ » Tin tức » Định Cư Mỹ » NHÀ ĐẦU TƯ EB5 TRƯỚC ĐÂY ĐƯỢC XỬ THẮNG TRONG VỤ KIỆN NHÀ PHÁT TRIỂN DỰ ÁN CHICAGO

NHÀ ĐẦU TƯ EB5 TRƯỚC ĐÂY ĐƯỢC XỬ THẮNG TRONG VỤ KIỆN NHÀ PHÁT TRIỂN DỰ ÁN CHICAGO

Một nhóm hơn 80 nhà đầu tư Trung Quốc tham gia vào một vụ kiện tập thể cuối cùng đã dành được công lý. Cuối năm 2015, nhóm này đã đầu tư khoảng 49,5 triệu đô-la vào một dự án EB-5 để xây dựng khu phức hợp khách sạn và căn hộ cao tầng có tên là Carillon Tower – vẫn chưa đi vào hoạt động. Một thẩm phán liên bang Illinois đã đưa ra phán quyết yêu cầu các nhà phát triển dự án của Chicago phải trả cho nhóm nhà đầu tư Trung Quốc này 27.5 triệu USD.

Các bị cáo trong vụ án bao gồm Carillon Tower / Chicago LP, Symmetry Property Development II LLC và Forefront EB-5 Fund (ICT) LLC. Carillon Tower được xây dựng trên con đường Magnificent Mile của Chicago, bao gồm các phòng khách sạn, khu chia sẻ, chung cư cao cấp và các cơ sở kinh doanh đa dạng. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào tháng 10/2017.

Tuy nhiên, dự án gặp phải nhiều vấn đề như sự phê duyệt chậm trễ của thành phố, những lo ngại về bảo tồn di tích lịch sử và ảnh hương tới khu dân cư lân cận. Các nhà đầu tư cuối cùng đã nộp đơn kiện vào năm 2018.

Douglas Litowitz và Glen J. Dunn Jr. của công ty luật Glen J. Dunn &Associates đã đại diện cho các nhà đầu tư EB5 đưa ra tuyến bố: “Các nhà thầu đã huy động được 48 triệu USD trong khi chưa được cấp giấy phép xây dựng, không được thành phố phê duyệt; các tòa nhà bị đánh dấu là tài sản tịch thu, và thậm chí chưa hề đi vào khởi công.”  “Các nhà thầu còn hứa hẹn sẽ trả lại tiền cho người Trung Quốc thông qua một khoản vay từ Trung Đông chưa rõ nguồn gốc, được sở hữu bởi 1 nhân vật không hề tồn tại” – ông bổ sung thêm.  

Thẩm phán lấy lại công lý cho các nhà đầu tư EB-5 Trung Quốc

Raymond G. Lahoud – thành viên, và Norris McLaughlin – chủ tịch của tổ chức Immigration Practice Group, cho biết các nhà đầu tư cáo buộc rằng “bị đơn – các nhà thầu – đã không thực hiện đúng tất cả điều khoản liên quan đến dự án, chiếm đoạt khoản đầu tư của họ, đưa thông tin sai, cũng như vi phạm nghĩa vụ ủy thác của thỏa thuận hợp tác giữa các bên.” Ông cho rằng các khoản đóng góp chưa bao giờ được đầu tư vào một dự án đang phát triển nào và ngay tại thời điểm vụ kiện diễn ra,  “Các quỹ đầu tư đã được xác nhận là không tìm thấy, hoặc, nói một cách đơn giản, biến mất.”

Vào năm 2018, các nhà thầu đã đồng ý trả lại cho hơn 50 nhà đầu tư khoản vốn ban đầu của họ cũng như phí dự án 50,000USD, tổng cộng là 550,000USD cho mỗi nhà đầu tư. Khoảng 30 nhà đầu tư  đã chọn tái đầu tư số vốn vào các dự án tòa nhà chọc trời. Tuy nhiên, các nhà đầu tư thông báo với tòa án rằng họ chưa nhận được bất kỳ khoản thanh toán nào như đã hứa. Vào ngày 19 tháng 9 năm 2022, tòa án cuối cùng đã đưa ra phán quyết đồng ý cho phía bị cáo – nhà thầu – phải bồi thường 27.5 triệu USD.

Lahoud nói: “Đây chỉ đơn giản là một phán quyết của tòa – không có gì hơn.” “Phần khó khăn bây giờ là — thu thập số tiền tòa xử phạt.  Trong trường hợp này, có vẻ như các nhà thầu – bị đơn- không có đủ tài sản để trả 27.5 triệu USD cho các nhà đầu tư, đồng nghĩa với việc không thể thanh toán khoản tiền phạt.”

Lahoud cho biết thêm mặc dù các nhà đầu tư được xử có lợi so với phía nhà thầu – bị cáo, nhưng khả năng nhà đầu tư lấy lại được tiền là rất mong manh” – Ông nói “Đặc biệt là khi các khoản đầu tư ban đầu và phí quản lý dự án EB-5 chưa được chi cho bất kỳ dự án nào, “và, , nói thẳng ra, là không thể tìm thấy.” Và ông nói thêm rằng phía bị cáo-nhà thầu – sẽ không bị mang án hình sự ở cấp liên bang lẫn tiểu bang Illinoi, vì đây là một phiên tòa mang tính chất xử phạt hành chính”

Theo Lahoud: “Các nhà đầu tư rất có thể không gặp may, mất khoản vốn đã đóng, phí quản lý dự án EB-5, cũng như hàng chục, nếu không phải hàng trăm nghìn đô la tiền pháp lý.”

Tầm quan trọng của thẩm định dự án EB-5

Lahoud nhấn mạnh, những trường hợp như thế này phản ánh tầm quan trọng của việc thẩm định dự án EB-5. Theo ông,mọi nhà đầu tư EB5 qua trung tâm vùng đều nên nghiên cứu kĩ càng trước khi chuyển bất kỳ khoản tiền nào sang Hoa Kỳ.  

Ông nói, các nhà đầu tư nên biết tất cả chi tiết liên quan đến dự án EB-5 của họ, bao gồm hoạt động marketing, vận hành và phát triển của bất kì dự án EB5 thông qua trung tâm vùng nào.  

“Các nhà đầu tư phải tự tiến hành nghiên cứu, thuê đội ngũ chuyên gia để bảo vệ họ và khảo sát kĩ càng không chỉ một dự án cụ thể mà còn cả những người liên quan đến dự án đó ở mọi cấp độ, vì có rất ít nhà thầu nghiêm túc tuân thủ và bảo vệ nhà đầu tư, như  trường hợp của dự án “Carillon Tower”.

Với việc các nhà thầu đã đồng ý trả 27,5 triệu USD cho nhà đầu tư, Litowitz cho biết thêm, “Vụ việc sẽ không kết thúc cho đến khi tiền được thanh toán.”

Quý nhà đầu tư quan tâm đến dự án theo chương trình Định cư Mỹvui lòng để lại thông tin tại mẫu đơn bên dưới. Bộ phận tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay khi nhận được thông tin.

Đánh giá hồ sơ miễn phí