fbpx
  • Tòa Nhà Vietcombank Tower, Lầu 21, số 5 Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, HCMC, Viet Nam

Trang chủ » Tin tức » NỘP ĐƠN I-485 – CHUYỂN ĐỔI ĐỊNH CƯ THEO DIỆN EB-5 TẠI MỸ

NỘP ĐƠN I-485 – CHUYỂN ĐỔI ĐỊNH CƯ THEO DIỆN EB-5 TẠI MỸ

Để sở hữu thẻ xanh Mỹ nhanh chóng thì chuyển đổi định cư EB-5 có thật sự là giải pháp hay?

Ngày 15/03/2022, Tổng thống Mỹ đã ký thành luật những biện pháp cải cách đối với diện đầu tư EB-5, điều được mong đợi từ lâu như một phần của gói chi tiêu Omnibus. Đạo luật về tính liêm chính, cải cách EB-5 năm 2022 (“Dự luật cải cách”) cũng đã ủy quyền lại chương trình Trung Tâm Vùng EB-5.

CHUYỂN ĐỔI ĐỊNH CƯ THEO DIỆN EB-5 TẠI MỸ

Những thay đổi đối với chương trình Trung Tâm Vùng EB-5 sẽ có hiệu lực sau 60 ngày, tức tầm ngày 14/05/2022 – sau khi Dự luật Cải cách EB-5 được ban hành.

Dự luật Cải cách đã mang lại cho Nhà đầu tư EB5 những điểm quan trọng nhất đối với định cư Mỹ. Nhà đầu tư EB5 có thể đồng thời nộp song song đơn I-526 và I-485 (Chuyển đổi tình trạng) cùng lúc.

  1. Nhận thẻ xanh Mỹ theo diện chuyển đổi định cư EB-5 là như thế nào?

Chuyển từ tình trạng hợp pháp này sang một tình trạng hợp pháp khác thì được gọi là chuyển đổi tình trạng, được áp dụng bằng cách nộp đơn I-485, đối tượng là các công dân nước ngoài đang tạm sống ở Mỹ.

CHUYỂN ĐỔI ĐỊNH CƯ THEO DIỆN EB-5 TẠI MỸ

Sau khi chuyển đổi tình trạng hoàn tất, đương đơn sẽ được công nhận trở thành thường trú nhân hợp pháp và được nhận Thẻ Xanh Mỹ. Đối với một số trường hợp nộp hồ sơ chuyển đổi định cư EB-5 thì các nhà đầu tư dự kiến sẽ được hưởng những lợi ích dành cho tình trạng thường trú nhân hợp pháp.

2. Lợi ích của việc đồng thời chuyển đổi định cư EB-5

  • Trước khi nộp đơn điều chỉnh tình trạng, nhà đầu tư EB-5 cần đợi đơn I-526 được chấp thuận. Để được tiếp tục ở lại Mỹ sau khi nộp đơn I-526, nhà đầu tư phải duy trì trạng thái trên một số diện visa định cư Mỹ khác cho đến khi có thể nộp đơn chuyển đổi định cư EB-5. Nộp hồ sơ điều chỉnh tình trạng đồng thời hồ sơ EB-5 sẽ cho phép nhà đầu tư linh hoạt hơn.
  • Nhà đầu tư EB-5 điều chỉnh trạng thái từ H-1B hoặc E-2 có thể nộp đơn xin cấp giấy phép làm việc không bị ràng buộc với người sử dụng lao động hiện tại hoặc doanh nghiệp đầu tư, họ có thể làm việc cho bất kỳ chủ lao động nào, hoặc chọn không làm việc, mà vẫn không gây rủi ro cho tình trạng hiện tại của chính bản thân họ.
  • Sau khi tình trạng được điều chỉnh, nhà đầu tư EB-5 định cư tại Mỹ với thị thực F-1 sẽ đủ điều kiện tạm dừng một số những yêu cầu hạn chế áp đặt đối với công dân nước ngoài tại Mỹ. Trong khi chờ I-485 được xét xử, tình trạng của công dân nước ngoài sẽ là “đang chờ điều chỉnh”. Tình trạng đang chờ xử lý này sẽ được hiển thị là màu xám trung lập. Tại đó nhà đầu tư không phải thường trú nhân sẽ có được điều kiện như diện F-1.
CHUYỂN ĐỔI ĐỊNH CƯ THEO DIỆN EB-5 TẠI MỸ

3. Chuyển đổi tình trạng đồng thời để sống, làm việc, học tập bất kỳ đâu tại Mỹ

Theo chương trình Visa định cư Mỹ dựa trên việc làm, cho phép nộp đơn chuyển đổi tình trạng đồng thời. Người nộp đơn có đủ điều kiện để xin giấy phép đi lại và làm việc.

Hai đơn này sẵn cho người nộp đơn I-526.

Hai đơn này thường sẽ được chấp thuận trước đơn I-485.

CHUYỂN ĐỔI ĐỊNH CƯ THEO DIỆN EB-5 TẠI MỸ

Sau khi giấy phép làm việc và giấy phép đi lại của đương đơn được chấp thuận, họ có thể sống, làm việc, đi học ở bất kỳ đâu tại Mỹ.

Ngoài ra, quy trình nộp hồ sơ đồng thời EB-5 thường sẽ được ưu tiên hơn. Quy trình cấp thị thực lãnh sự ở nước ngoài sẽ dễ bị chậm trễ và gây kéo dài. Đôi khi việc xét xử của lãnh sự khó có thể đoán trước được.

4. Điều kiện để nộp hồ sơ chuyển đổi tình trạng đồng thời EB-5?

Mẫu I-485 dành cho chuyển đổi tình trạng nhập cư của công dân nước ngoài đủ điều kiện tạm thời đang sinh sống tại Mỹ.

Mẫu I-526 chỉ dành cho những công dân nước ngoài định cư tại Mỹ bằng thị thực không cư trú. Đồng thời nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng I-485 để rút ngắn thời gian nhân Thẻ xanh. Điều khoản này thường áp dụng cho công dân nước ngoài ở Mỹ theo diện H-1B, E-2, L-2 hoặc F-1

Nhà đầu tư EB-5 có nơi sinh ở những quốc gia bị tồn đọng thị thực không đủ điều kiện để nộp hồ sơ EB-5 và chuyển đổi tình trạng cùng lúc. Tuy nhiên, họ vẫn đủ điều kiện nộp đơn I-526. Tính khả dụng của visa được công bố tại Visa Bulletin của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Trên đây là những điều cần biết về chuyển đổi định cư EB-5 tại Mỹ. VIC & PARTNERS rất vui khi được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư, sinh sống và làm việc tại Mỹ, Úc, Canada …

Quý nhà đầu tư quan tâm đến dự án theo Chương trình Định cư Mỹ diện EB5, vui lòng để lại thông tin tại mẫu đơn bên dưới. Bộ phận tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay khi nhận được thông tin.

Đánh giá hồ sơ miễn phí