fbpx
  • Tòa Nhà Vietcombank Tower, Lầu 21, số 5 Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, HCMC, Viet Nam

Trang chủ » Tin tức » QUY TẮC 90 NGÀY – CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ TẠI MỸ

QUY TẮC 90 NGÀY – CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ TẠI MỸ

“Quy tắc 90 ngày” được Sở Di Trú & Nhập tịch Mỹ – USCIS dùng để xác định ứng viên xin thẻ xanh nộp đơn từ trong Hoa Kỳ có đang lừa dối quan chức chính phủ khi họ được cấp thị thực hoặc nhập cảnh hay không.

Bài viết dưới đây, VIC & PARTNERS sẽ nói rõ hơn về cách USCIS áp dụng quy tắc 90 ngày để bạn hiểu hơn nhé!

QUY TẮC 90 NGÀY - CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ TẠI MỸ
QUY TẮC 90 NGÀY – CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ TẠI MỸ

1. Như thế nào gọi là Quy tắc 90 ngày?

Một số thị thực của Hoa Kỳ được gọi là Dual Intent – ý định kép như H-1B, L-1 hoặc E-2, chủ sở hữu được phép dùng visa hiện tại, đồng thời lên kế hoạch xin chuyển đến Hoa Kỳ vĩnh viễn. Đây là nhóm đối tượng không cần lo lắng về Quy tắc này.

Tuy nhiên, đa phần các visa tạm thời là “có một mục đích duy nhất”, được hiểu cụ thể là người dùng thị thực đó để vào Hoa Kỳ cần phải nêu rõ ý định không định cư. Thị thực này chỉ được dùng cho một mục đích cụ thể như du lịch, học tập hay kinh doanh và cần rời đi sau khi hết hạn lưu trú.

Đối với người sở hữu thị thực không định cư như B, F, J, M, Q và TN hoặc dùng Chương trình Miễn thị thực / ESTA sẽ không được ở lại vĩnh viễn. Trong trường hợp, họ kết hôn hoặc xin thẻ xanh (hay bất kì hoạt động khác như làm việc hay học tập trái phép), thì xem như đã trình bày sai ý định ban đầu của bản thân.

USCIS đã dùng quy tắc 90 ngày để quy định rằng những người có thị thực tạm thời kết hôn hoặc xin thẻ xanh trong vòng 90 ngày sau khi đến Hoa Kỳ sẽ tự mặc định là đã trình bày sai ý định ban đầu của họ.

Người có thị thực vẫn có thể thuyết phục nhân viên USCIS tin rằng ý định ban đầu của họ là thật, đặc biệt nếu hoàn cảnh cá nhân hay nghề nghiệp của họ thay đổi đáng kể và bất ngờ trong 90 ngày đầu tiên sống tại Hoa Kỳ. Nhưng đây thật sự là một cuộc đấu tranh khó khăn, do đó để tránh bất kỳ hành động nào có thể gây lo ngại về quy tắc này, bạn cần nắm rõ hơn về nó.

2. Đối tượng áp dụng quy tắc 90 ngày

Quy tắc 90 ngày dành cho tất cả đối tượng có thị thực không định cư vào Mỹ với mục đích lưu trú tạm thời, ngoại trừ trường hợp những người sử dụng thị thực “mục đích kép” như visa H, E hoặc L.

Khi đến Mỹ trong 90 ngày đầu tiên, người có thị thực “có mục đích duy nhất” tham gia vào những vấn đề sau đây, có thể sẽ bị đánh giá là trình bày sai ý định ban đầu của bản thân khi xin visa hoặc nhập cảnh Hoa Kỳ:

  • Lao động khi không có giấy phép lao động
  • Ghi danh vào một khóa học trái phép khi không có thị thực sinh viên thích hợp
  • Kết hôn cùng công dân Hoa Kỳ hoặc người sở hữu thẻ xanh
  • Nộp đơn xin thẻ xanh – I-485 điều chỉnh tình trạng

3. Nếu vi phạm quy tắc 90 ngày, điều gì sẽ xảy ra?

Quy tắc 90 ngày không cố định mà thay vào đó, quy tắc này đóng vai trò là hướng dẫn cho các viên chức USCIS đánh giá các đơn xin thị thực, như một cách để xác định ai đó có trình bày sai ý định ban đầu khi xin thị thực và đến Hoa Kỳ không.

Nếu ứng viên có thị thực “có một mục đích duy nhất” kết hôn hoặc nộp đơn xin thẻ xanh trong vòng 90 ngày kể từ ngày đến Hoa Kỳ, nhân viên USCIS sẽ mặc định rằng họ vào Hoa Kỳ vì những lý do khác với lời đã khai ban đầu.

Chính phủ rất chú ý hành vi lừa dối đó: người nộp đơn có thể sẽ bị từ chối đơn xin thẻ xanh và thị thực hiện tại cũng có thể bị thu hồi.

Tuy nhiên, bạn cần nhớ điều quan trọng là mặc dù quy tắc này yêu cầu các nhân viên USCIS cho rằng ý định của người nộp đơn sai lệch, nhưng cũng cho phép người nộp đơn đưa ra các bằng chứng ngược lại.

Trong trường hợp nếu người nộp đơn có thể thuyết phục nhân viên USCIS rằng họ đến Hoa Kỳ mà không trình bày sai kế hoạch hay ý định của họ thực sự đã thay đổi trong 90 ngày sau khi họ đến Hoa Kỳ, họ vẫn có thể được chấp nhận cấp thẻ xanh.

4. Chứng minh ý định không định cư như thế nào?

Dựa trên hôn nhân để xin sẽ xanh sẽ không nhất thiết bị từ chối nếu người nộp đơn kết hôn hoặc nộp đơn trong vòng 90 ngày kể từ ngày đầu tiên đến Mỹ.

Nhưng người nộp đơn có thể phải đối mặt với các câu hỏi về ý định ban đầu và họ cần phải thuyết phục một nhân viên USCIS rằng, họ không trình bày sai kế hoạch của mình.

Ví dụ: nếu người nộp đơn dự định đến thăm vợ hoặc chồng ở Mỹ trong thời gian ngắn, nhưng sức khỏe của vợ hoặc chồng đột ngột suy giảm khiến họ cần ở lại lâu hơn, thì họ sẽ không vi phạm quy tắc 90 ngày vì đây là sự thay đổi sau khi họ đến đất nước này.

Họ có thể chứng minh điều này bằng cách trình bày giấy tờ về các vấn đề liên quan, cùng với bằng chứng về ý định rời khỏi đất nước ban đầu của họ như tiếp tục làm việc, sở hữu tài sản hoặc đặt chỗ du lịch trong buổi phỏng vấn thẻ xanh của họ.

Quyết định cuối cùng vẫn tùy thuộc vào phán quyết của từng nhân viên USCIS. Điều đó có nghĩa là ta sẽ khó có thể biết chắc chắn bất kỳ trường hợp cụ thể nào được quyết định ra sao.

Đương đơn nên giữ hồ sơ cẩn thận để họ có thể ghi lại cả kế hoạch ban đầu và hoàn cảnh thay đổi.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là phải hoàn toàn trung thực: bất kỳ dấu hiệu lừa dối hoặc xuyên tạc nào cũng có thể gây ra hậu quả trong hiện tại và tương lai.

Quý khách hàng cần thêm thông tin hỗ trợ, có thể liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn miến phí về các chương trình tư vấn định cư tại VIC & PARTNERS.

Đánh giá hồ sơ miễn phí