fbpx
 • Tòa Nhà Vietcombank Tower, Lầu 21, số 5 Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, HCMC, Viet Nam

Trang chủ » Tin tức » RÚT THĂM DỰA TRÊN DANH MỤC CÓ ƯU THẾ GÌ CHO ỨNG VIÊN EXPRESS ENTRY ?

RÚT THĂM DỰA TRÊN DANH MỤC CÓ ƯU THẾ GÌ CHO ỨNG VIÊN EXPRESS ENTRY ?

Các xu hướng gần đây cho thấy các ứng viên Express Entry đủ điều kiện rút thăm lựa chọn dựa trên danh mục có khả năng nhận được Lời mời đăng ký (ITA) ngay cả khi họ có điểm Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) dưới 500. Cùng tìm chi tiết qua bài viết sau nhé!

ỨNG VIÊN EXPRESS ENTRY

1. Express Entry là gì ?

Express Entry là cách chính của Canada để quản lý các ứng dụng lao động lành nghề thông qua ba chương trình nhập cư hạng kinh tế chính:

 • Chương trình người lao động có tay nghề liên bang (FSWP).
 • Chương trình người lao động chuyên nghiệp liên bang (FSTP).
 • Chương trình kinh nghiệm Canada (CEC).

▶ Để nhập cư vào Canada, các ứng viên đáp ứng các điều kiện đủ điều kiện có thể tham gia rút thăm thường xuyên để có cơ hội giành được Lời mời đăng ký (ITA) cho thường trú nhân.

▶ Trong toàn bộ quá trình của hệ thống bốc thăm Express Entry, điểm của Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) của các ứng viên được tính đến. Điểm CRS được xác định bởi các yếu tố như tuổi tác, trình độ học vấn, quá trình làm việc, năng lực ngôn ngữ và khả năng thích ứng. Các ứng viên có xác suất cao hơn để kiếm được ITA trong lần rút thăm nếu điểm CRS của họ cao hơn.

2. Express Entry dựa trên danh mục là gì ? Làm sao để đủ điều kiện rút thăm Express Entry dựa trên danh mục ?

Để đủ điều kiện nhận ITA thông qua vòng rút thăm Express Entry dựa trên danh mục, ứng viên phải đáp ứng các tiêu chí thuộc danh mục đó. Bao gồm:

 • Hạng mục trình độ tiếng Pháp

Có điểm tối thiểu là 7 ở cả bốn khả năng ngôn ngữ (nói, đọc, viết và nghe) trong kỳ thi Niveaux de compétence linguistique canadiens (NCLC)

 • Danh mục nghề nghiệp

Vào năm 2024, IRCC đã chọn tập trung vào các ứng viên nhập cư có kinh nghiệm làm việc đủ điều kiện trong 5 ngành sau:

 • Healthcare
 • STEM
 • Trades
 • Transport
 • Agriculture and Agri-Food

Tất cả các hạng mục nghề nghiệp đủ điều kiện để lựa chọn dựa trên danh mục đều yêu cầu ứng viên phải có ít nhất sáu tháng kinh nghiệm làm việc toàn thời gian, liên tục (hoặc bán thời gian tương đương) đủ điều kiện trong ba năm qua. Kinh nghiệm làm việc này có thể có được ở Canada hoặc ở nước ngoài.

3. Khả năng ứng viên Express Entry hưởng lợi từ ​​việc rút thăm lựa chọn dựa trên danh mục ?

Các xu hướng gần đây cho thấy các ứng viên Express Entry đủ điều kiện rút thăm lựa chọn dựa trên danh mục có khả năng nhận được Lời mời đăng ký (ITA) ngay cả khi họ có điểm Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) dưới 500.

🔺 Đây là một ưu thế đáng chú ý cho các ứng viên EXPRESS ENTRY vì trong những tuần gần đây, một số cơ quan truyền thông đã chỉ ra rằng nhiều ứng viên nhập cư đang bày tỏ lo ngại về điểm CRS cao.

 🔺Cho đến nay, trong Năm 2024, chưa có đợt rút thăm Express Entry chung nào có điểm CRS tối thiểu dưới 524.

▶ Điểm CRS của bộ đối với các đợt rút thăm theo danh mục đã thấp hơn ít nhất 33 điểm trong mỗi lần rút thăm năm 2024.

 ▶ 8 đợt rút thăm theo danh mục của IRCC tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay được phân tích như sau:

 + Ngày 1 tháng 2: Rút thăm trúng thưởng trình độ tiếng Pháp: CRS tối thiểu: 365

+ Ngày 14 tháng 2: Rút thăm chăm sóc sức khỏe: CRS tối thiểu: 422

+ Ngày 16 tháng 2: Bốc thăm Nông nghiệp và Thực phẩm Nông nghiệp: CRS tối thiểu: 437

 + 29 tháng 2: Rút thăm trúng thưởng trình độ tiếng Pháp: CRS tối thiểu: 336

+ Ngày 13 tháng 3: Rút thăm vận chuyển: CRS tối thiểu: 430

+ 26 tháng 3: Rút thăm trúng thưởng trình độ tiếng Pháp: CRS tối thiểu: 338

+ Ngày 11 tháng 4: Bốc thăm Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM): CRS tối thiểu: 491

+ Ngày 24 tháng 4: Rút thăm trúng thưởng trình độ tiếng Pháp: CRS tối thiểu: 410

4. Làm sao nếu ứng viên Express Entry không đủ điều kiện ?

Đối với những ứng viên muốn cải thiện điểm CRS trong các kỳ rút thăm chung, có một số chiến lược để đạt điểm cao hơn mà không cần thay đổi nghề nghiệp.

Ngôn ngữ

Ngôn ngữ là yếu tố mà nếu được tối đa hóa có thể có giá trị lên tới 310 điểm CRS

Việc có khả năng ngôn ngữ (nói, đọc, viết và/hoặc nghe) trên yêu cầu tối thiểu đối với bất kỳ chương trình nào trong ba chương trình do Express Entry quản lý có thể giúp ứng viên đạt được nhiều điểm CRS hơn.

Giáo dục

Tùy thuộc vào nơi ứng viên đạt được chứng chỉ giáo dục (trong hoặc ngoài Canada), trình độ học vấn là yếu tố có thể được tính tới 250 điểm CRS.

Bằng cách học thêm hoặc hoàn thành Đánh giá Chứng chỉ Giáo dục (ECA) cho các chứng chỉ hiện có, ứng viên có thể cải thiện điểm CRS của mình.

Kinh nghiệm làm việc

Điểm CRS có thể tăng lên tùy thuộc vào cấp độ NOC của người nộp đơn.

Do đó, việc đánh giá kinh nghiệm làm việc hiện tại của bạn để xem liệu nhiệm vụ của bạn có phù hợp với NOC được IRCC coi là “có tay nghề” hay không có thể giúp bạn đạt được nhiều điểm hơn.

Thay đổi người nộp đơn chính trong hồ sơ Express Entry của bạn

Trong một số trường hợp nhất định khi người nộp đơn Express Entry có vợ/chồng hoặc vợ/chồng đi cùng, bạn nên xem ai có điểm CRS cao hơn.

Nếu đánh giá này cho thấy người nộp đơn chính được chọn ban đầu trong hồ sơ Express Entry có CRS thấp hơn vợ/chồng/bạn đời của họ, thì vợ/chồng hoặc bạn đời chung sống như vợ/chồng của họ có thể trở thành người nộp đơn chính.

Điều này sẽ cải thiện điểm CRS của hồ sơ và tăng cơ hội ứng viên nhận được ITA, với điều kiện là (các) ứng viên đó vẫn đáp ứng tất cả các tiêu chí đủ điều kiện khác.

Cùng VIC & PARTNERS theo dõi và cập nhật những thông tin mới nhất , chúng tôi cam kết sẽ luôn đồng hành cùng Quý khách hàng trong suốt chặng đường, hãy liên hệ để nhận được tư vấn miễn phí.

Quý nhà đầu tư quan tâm có thể liên hệ VIC & PARTNERS để được tư vấn hoặc để lại thông tin tại mẫu đơn bên dưới. Bộ phận tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay khi nhận được thông tin.

VIC & PARTNERS rất hân hạnh được đồng hành cùng Quý khách hàng.

Đánh giá hồ sơ miễn phí