fbpx
 • Tòa Nhà Vietcombank Tower, Lầu 21, số 5 Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, HCMC, Viet Nam

Trang chủ » Tin tức » THƯỜNG TRÚ NHÂN MỸ CÓ THỂ LƯU TRÚ NGOÀI QUỐC GIA QUÁ 7 THÁNG KHÔNG?

THƯỜNG TRÚ NHÂN MỸ CÓ THỂ LƯU TRÚ NGOÀI QUỐC GIA QUÁ 7 THÁNG KHÔNG?

Thường trú nhân Mỹ là ước mơ của rất nhiều người hiện nay vì những quyền lợi mà nó mang lại. Tuy nhiên, để tránh vi phạm những vấn đề liên quan luật thường trú thì nhà đầu tư cần nắm được điều quan trọng nhất là thời gian lưu trú ngoài quốc gia.

Hãy cùng VIC & PARTNERS tìm hiểu về thời gian lưu trú ngoài quốc gia của thường trú nhân Mỹ nhé!

Lưu trú ngoài quốc gia
LƯU TRÚ NGOÀI QUỐC GIA QUÁ 7 THÁNG KHÔNG?

1. Lưu trú ngoài quốc gia hợp lệ đối với thường trú nhân Mỹ

Thường trú nhân Mỹ hoàn toàn được tự do đi lại trong lãnh thổ quốc gia Mỹ, và các nước khác. Với thời gian lưu trú ngoài quốc gia hợp lý, giấy tờ xuất nhập cảnh hợp lệ là những điều cần biết đối với một thường trú nhân.

Tuy nhiên, trong trường hợp Chính phủ Mỹ phát hiện người thường trú có dấu hiệu không còn muốn chọn Mỹ là nơi định cư lâu dài nữa thì họ có thể bị mất tư cách thường trú nhân của mình.

Một trong những tiêu chí dùng đánh giá và xác minh là thời gian lưu trú ngoài quốc gia trong thời gian vẫn còn là thường trú nhân Mỹ.

Thời gian lưu trú ngoài hợp lệ của thường trú nhân:

 • Lưu trú ngoài quốc gia không quá 1 năm
 • Phải được Sở di trú của Mỹ cấp giấy Re-Entry Permit.
 • Cần chứng minh được rằng Mỹ vẫn là nơi thường trú của bản thân

Cần lưu ý:

 • Re-Entry Permit chỉ được xem là hợp lệ khi thường trú nhân vẫn còn ở tại Mỹ
 • Re-Entry Permit phải được nộp trước khi rời Mỹ
 • Re-Entry Permit không thể gia hạn, do đó bạn cần chủ động sắp xếp thời gian lưu trú ngoài quốc gia phù hợp.

2. Lưu trú ngoài quốc gia trên 1 năm – Cần làm gì?

Mọi vấn đề đều có hướng giải quyết, nhưng tốt nhất ta nên hạn chế tránh rơi vào thế bị động.

Liên quan đến luật di trú Hoa Kỳ, chưa bao giờ là việc dễ dàng, nhất là khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm. Vậy trong trường hợp bạn lưu trú ngoài quốc gia trên 1 năm, thì cần làm những việc sau:

 • Xin giấy phép Tái nhập cảnh
 • Làm đơn mẫu I-13 và phải nộp, xử lý trước khi rời Hoa Kỳ

Giấy phép Tái nhập cảnh có thể giúp chứng minh mục đích rời Mỹ tạm thời của bạn. Đồng thời cũng hỗ trợ chính quyền nước này xác nhận rằng bạn vẫn xem Hoa Kỳ là nơi thường trú của mình.

Bạn vẫn có thể tái nhập cảnh Mỹ sau thời gian lưu trú ngoài quốc gia mà vẫn đảm bảo tư cách thường trú nhân.

Tuy nhiên, thời hạn của Giấy phép Tái nhập cảnh chỉ có 2 năm. Do đó bạn vẫn phải có kế hoạch trở về theo đúng thời hạn để tránh bị mất quyền thường trú nhân.

3. Trường hợp xin thị thực tái nhập cảnh hợp lệ là gì?

Điều quan trọng cần lưu ý là quy trình xin thị thực tái nhập cảnh có thể khác nhau tùy thuộc vào từng quốc gia và từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, đối với Hoa Kỳ, các trường hợp xin thị thực tái nhập cảnh hợp lệ bao gồm:

 • Người thường trú đã ở ngoài Hoa Kỳ hơn một năm và không thể quay lại trước khi thời hạn hiệu lực của giấy phép nhập cảnh hết hạn vì các lý do ngoài tầm kiểm soát, chẳng hạn như bệnh tật, tai nạn, hoặc tình trạng khẩn cấp khác.
 • Người thường trú đã ở ngoài Hoa Kỳ hơn một năm và quyết định tự nguyện hoặc cố ý không tái nhập cảnh trước khi thời hạn hiệu lực của giấy phép Tái nhập cảnh hết hạn.

Để xin thị thực tái nhập cảnh, người đăng ký cần phải đáp ứng các yêu cầu và cung cấp đầy đủ tài liệu và chứng từ để chứng minh rằng họ đáp ứng các điều kiện xin thị thực tái nhập cảnh.

4. Thẻ xanh bị mất hoặc hết hạn khi quay lại Mỹ – Cách xử lý ?

Nếu bạn đang ở nước ngoài và muốn quay trở lại Mỹ nhưng thẻ xanh đã hết hạn hoặc bị mất, thì bạn cần làm đơn xin cấp giấy phép nhập cảnh một lần, sẽ có giá trị 30 ngày.

Trường hợp bạn có trong tay các giấy tờ sau thì bạn có thể an tâm việc nhập cảnh về Mỹ là hợp pháp:

 • Thẻ xanh 10 năm đã hết hạn
 • Thẻ xanh 2 năm đã hết hạn nhưng đã nhận thông báo gia hạn I-797
 • Có xác nhận của chính phủ Mỹ việc lưu trú ngoài quốc gia Hoa Kỳ với mục đích công tác.
 • Sổ tái nhập cảnh Mỹ của bạn còn hiệu lực
 • Có đóng dấu ADIT, dấu xác nhận ở visa định cư tại cửa khẩu khi nhập cảnh (thời gian đóng dấu trong vòng một năm).

Tuy nhiên, để có thể chủ động với từng tình huống tại các khu vực quốc gia, vùng lãnh thổ khác thì bạn nên liên hệ với hãng bay hoặc chính quyền sở tại để được tư vấn.

Có một số tình huống dù đáp ứng giấy tờ trên đầy đủ nhưng các hãng bay vẫn có thể từ chối và buộc bạn phải làm mẫu đơn I-131A.

Trường hợp thường trú nhân Mỹ dùng thẻ xanh có điều kiện 2 năm và hết hạn sẽ không được xin tái nhập cảnh SB-1. Lúc này, bạn cần mở một hồ sơ bảo lãnh mới ở USCIS theo đúng trình tự.

Quý nhà đầu tư quan tâm đến Chương trình Định cư Mỹ , vui lòng để lại thông tin tại mẫu đơn bên dưới. Bộ phận tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay khi nhận được thông tin.

Đánh giá hồ sơ miễn phí