fbpx
  • Tòa Nhà Vietcombank Tower, Lầu 21, số 5 Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, HCMC, Viet Nam

Trang chủ » Tin tức » Định Cư Châu Âu » Tỉ lệ phê duyệt visa E2 phục hồi không đồng đều sau đại dịch: Người Nhật hiện chiếm một nửa số người nộp đơn

Tỉ lệ phê duyệt visa E2 phục hồi không đồng đều sau đại dịch: Người Nhật hiện chiếm một nửa số người nộp đơn

Số liệu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ mới công bố gần đây cho năm tài chính 2021, kết thúc vào ngày 30 tháng 9, cho thấy khối lượng phê duyệt visa E2 đã tăng 2% (từ 23,493 lên 33,129) so với năm tài chính 2020. Tuy nhiên, con số đó vẫn thấp hơn nhiều so với những năm trước đại dịch, khi khối lượng phê duyệt hàng năm đều vượt quá 40,000.

Tuy nhiên, sự phục hồi này không đồng đều giữa các khu vực: Trong khi Châu Á chứng kiến tỉ lệ phê duyệt đạt mức cao nhất trong lịch sử là 20,895 visa, tổng số visa được phê duyệt ở Châu Âu trong năm 2021 vẫn ở mức thấp đáng lo ngại (giảm hơn một nửa so với trước đại dịch).

Phần lớn sự tăng trưởng ở Châu Á là do Nhật Bản, nơi có tới 15.830 visa E2 được cấp – đây là một kỷ lục mới. Chỉ riêng công dân Nhật Bản đã chiếm gần một nửa (48%) tổng số visa E2 được phê duyệt trên toàn cầu trong năm tài chính 2021.

Công dân của Vương quốc Anh và Bắc Ireland, theo truyền thống là một trong những nguồn ứng viên E2 lớn nhất thế giới, chỉ nhận được 632 phê duyệt trong năm tài chính 2021, thấp hơn một nửa so với cả thời kì khủng hoảng năm 2020 và chỉ còn là một cái bóng của những năm trước đại dịch, khi lượng visa phê duyệt dao động khoảng 3,000 hàng năm. Trong số các quốc gia lớn ở Châu Âu, chỉ có Đức chứng kiến sự phục hồi đáng kể, vượt quá khối lượng của năm ngoái tới 56%.

Luật sư di trú Angie Rupert có trụ sở tại Los Angeles, một chuyên gia về lĩnh vực E2, đã nêu lên sự thay đổi rõ rệt giữa các khu vực trong năm tài chính 2021 đối với việc đóng cửa lãnh sự quán:

“Tình hình ở London hiện vẫn ổn và Paris đang dần bắt kịp, nhưng trong năm 2021, rất nhiều lãnh sự và đại sứ quán vẫn đóng cửa” – bà giải thích, đồng thời nhấn mạnh lãnh sự quán ở Toronto là đơn vị phục hồi visa Hoa Kỳ chậm nhất trong hai năm qua. “Ngoài ra, công dân Châu Âu thậm chí không được phép đến Mỹ trong gần hết năm 2021. Vì vậy, nhiều người đã tạm hoãn việc xin cấp visa E2“.

Rupert cho biết, nhiều người dân Canada đã lái xe qua biên giới để chuyển diện visa từ B1/2 (kinh doanh) sang E2, vừa để tránh thời gian chờ đợi lâu tại các lãnh sự quán Hoa Kỳ, đồng thời bỏ qua các thủ tục rườm rà về vắc-xin.

Bà nhấn mạnh rằng người Úc thậm chí không thể rời Úc trong phần lớn thời gian trong năm, càng không thể bắt đầu một cuộc sống mới ở Hoa Kỳ, góp phần dẫn đến sự suy giảm về số lượng E2 được cấp ở khu vực này.

Các chuyên gia ở khu vực Caribe nhận thấy rằng trong năm qua Hoa Kỳ chỉ phê duyệt 16 visa E2 cho người Grenada. Rupert nhận xét điều này bắt nguồn tư việc tạm ngưng các dịch vụ visa thông thường tại lãnh sứ quán Hoa Kỳ ở Barbados (nơi người dân Grenada thường nộp đơn xin visa E2) trong suốt năm tài chính 2021.

Cũng ở Mỹ Latinh, các quốc gia chứng kiến sự sụt giảm phê duyệt visa E2 hàng năm có xu hướng là những quốc gia bị áp đặt phong tỏa nghiêm ngặt trong đại dịch, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của lãnh sự, điển hình như Argentina và Colombia. Trong khi đó, Venezuela đã không có sự hiện diện lâu dài của đại sứ Mỹ kể từ năm 2019, đồng nghĩa với việc công dân Venezuela hiện phải nộp đơn xin E2 tại các văn phòng lãnh sứ quán ở tận Bogotá.

Nhưng trong khi các hạn chế về đại dịch làm giảm khối lượng phê duyệt ở nhiều quốc gia Mỹ Latinh, các đảng chính trị (cánh tả) hiện đang thúc đẩy mạnh mẽ việc phục hồi visa E2 ở Mexico, Chile và Colombia.

Rupert nhận xét bà quan sát thấy mối quan tâm ngày càng tăng dành cho visa E2 bắt đầu từ tháng 10 năm 2021 đến tháng 3 năm 2022 – nửa đầu năm tài chính hiện tại, đặc biệt là trên thị trường Mỹ Latinh. Rupert nhận định: “Những người quan tâm hiện đang bắt đầu nộp đơn, vì vậy tôi dự đoán tỉ lệ phê duyệt E2 sẽ tiếp tục tăng trong sáu tháng tới

Bà đã chỉ ra rằng nhu cầu tìm hiểu về visa E2 gia tăng mạnh mẽ ở Colombia sau khi tổng thống cánh tả đầu tiên của đất nước này đắc cử vào tháng 6.

“Tôi dự đoán sẽ có sự gia tăng ở khu vực này trong năm tài chính 2022 khi mọi người bắt đầu nộp đơn,” bà nhận xét về Colombia. “Lãnh sự quán ở đó vẫn đang trong quá trình phục hồi, nhưng tôi có niềm tin rằng họ sẽ mở cửa mạnh mẽ hơn vào cuối năm nay.”

Sự bùng nổ về visa E2 gần đây ở Mexico – nơi chứng kiến khối lượng phê duyệt E2 vượt cả năm tài chính 2019 và đạt gấp 2,5 lần mức của năm 2020 –  có thể được lý giải bởi 3 nguyên nhân chính: Thứ nhất là tình hình chính trị, liên quan đến việc AMLO mới áp dụng thực hiện các chính sách xã hội chủ nghĩa. Thứ hai, Mexico không thực sự có lệnh phong tỏa và cách ly nghiêm ngặt trong đại dịch gây ảnh hưởng đến hoạt động của lãnh sự. Thứ ba, hiệu lực của thị thực E2 được cấp cho người Mexico hiện kéo dài tận 4 năm, thay vì 1 năm như trước đây.

Cuối cùng, bà Rupert kết luận: “Đối với tương lai của E2, tôi dự đoán rằng khi các lãnh sự quán tiếp tục mở cửa và giải quyết lượng đơn tồn đọng, bạn sẽ thấy số lượng phê duyệt tăng lên. ” Ngoài ra, tôi tin rằng bạn sẽ thấy nhiều ứng viên Mỹ Latinh hơn nữa khi họ chạy đua để kiếm tiền sau thời kì kinh tế bất ổn.”

Quý nhà đầu tư quan tâm đến dự án theo chương trình Định cư Mỹvui lòng để lại thông tin tại mẫu đơn bên dưới. Bộ phận tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay khi nhận được thông tin.

Đánh giá hồ sơ miễn phí