fbpx
  • Tòa Nhà Vietcombank Tower, Lầu 21, số 5 Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, HCMC, Viet Nam

Trang chủ » Tin tức » TỔNG QUAN CON ĐƯỜNG ĐỊNH CƯ CANADA THEO DIỆN TAY NGHỀ

TỔNG QUAN CON ĐƯỜNG ĐỊNH CƯ CANADA THEO DIỆN TAY NGHỀ

Theo Kế hoạch Mức nhập cư , Canada đặt mục tiêu chào đón hơn 400.000 người nhập cư mỗi năm. Trong đó, khoảng 60% người nhập cư đến bằng cách định cư Canada theo diện tay nghề.

Định cư Canada theo diện tay nghề
Định cư Canada theo diện tay nghề

1. Định cư Canada theo diện tay nghề là gì ?

Vì Canada có dân số già và tỷ lệ sinh thấp, nguồn lực lao động gần như luôn trong tình trạng thiếu hụt. Định cư Canada theo diện tay nghề là Chương trình được tạo ra nhằm thu hút lượng lớn người lao động lành nghề đến với Canada 

Canada cần những công nhân lành nghề này để hỗ trợ lực lượng lao động và tăng trưởng kinh tế. Những công nhân lành nghề này đến với kỹ năng ngôn ngữ vững chắc, kinh nghiệm làm việc và trình độ học vấn cũng như mong muốn thành công. 

2. Các con đường định cư canada theo diện tay nghề

Canada có nhiều chương trình định cư cho người lao động có tay nghề. Trong đó, có ba loại chính phổ biến nhất giúp người lao động có thể định cư Canada theo diện tay nghề dễ dàng bao gồm:

2.1 Nhóm định cư diện tay nghề Liên Bang (Express Entry) 

Express Entry là cách chính của Canada để quản lý các ứng dụng lao động lành nghề thông qua ba chương trình nhập cư hạng kinh tế chính: 

  • Chương trình người lao động có tay nghề liên bang (FSWP). 
  • Chương trình người lao động chuyên nghiệp liên bang (FSTP). 
  • Chương trình kinh nghiệm Canada (CEC).

Các ứng viên đủ điều kiện tham gia Express Entry có thể tải hồ sơ của họ lên trang web của chính phủ liên bang.

Các ứng viên nhận được điểm Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) dựa trên các tiêu chí như tuổi tác, trình độ học vấn, kỹ năng ngôn ngữ và kinh nghiệm làm việc.

Khoảng hai tuần một lần, Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) mời các ứng viên có điểm CRS cao nhất nộp đơn xin thường trú.

IRCC nhằm mục đích xử lý các đơn xin thường trú trong sáu tháng hoặc ít hơn.

Theo Kế hoạch Mức nhập cư của mình, Canada tìm cách chào đón trung bình 110.000 người nhập cư thông qua Express Entry mỗi năm.

2.2 Chương trình đề cử cấp tỉnh (PNP)

Thông qua Chương trình đề cử cấp tỉnh (PNP), các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada có thể đề cử những người muốn nhập cư vào Canada và cư trú tại một tỉnh cụ thể. Canada chào đón hơn 100.000 người nhập cư mỗi năm theo PNP.

Tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ, ngoại trừ Quebec và Nunavut, đều có PNP riêng. Mỗi tỉnh xác định tiêu chí riêng của mình để lựa chọn các ứng cử viên đủ điều kiện. PNP vận hành các hệ thống Bày tỏ quan tâm (EOI), tương tự như Express Entry và mời những ứng viên có điểm số cao nhất trong các đợt rút thăm thông thường.

Bạn không cần phải có hồ sơ Express Entry để đăng ký. Bạn có thể đăng ký trực tiếp vào luồng PNP hay còn được gọi là luồng ‘cơ sở’.

Bạn cũng có thể đăng ký các luồng PNP phù hợp với Express Entry. Chúng được gọi là các luồng ‘nâng cao’. Lợi ích của việc đăng ký luồng nâng cao là nó cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn hơn.Nhận được đề cử cấp tỉnh thông qua các luồng này sẽ trao cho các ứng cử viên Express Entry thêm 600 điểm Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS). Điều này thực tế đảm bảo nhận được lời mời đăng ký thường trú trong lần rút thăm Express Entry tiếp theo.

2.3 Các Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang khác (diện tay nghề thí điểm)

Các chương trình công nhân có tay nghề cao được nhắm mục tiêu bổ sung của liên bang giúp một số ứng cử viên nhập cư nhất định có được thường trú nhân. Các chương trình liên bang bổ sung bao gồm:

  • Rural and Northern Immigration Pilot (RNIP) 

Cho phép các cộng đồng nhỏ và xa xôi trên khắp Canada thu hút và giữ chân người lao động nước ngoài. Các cộng đồng tham gia đi đầu trong việc thu hút những người nhập cư mới và kết nối họ với những công việc phù hợp. 

  • Agri-Food Immigration Pilot 

Chương trình thí điểm nhập cư nông nghiệp-thực phẩm cung cấp con đường trở thành thường trú nhân Canada cho những người lao động nước ngoài tạm thời đủ điều kiện trong ngành Nông nghiệp và Nông nghiệp-Thực phẩm. Để đủ điều kiện, ứng viên cần phải hoàn thành 12 tháng kinh nghiệm làm việc, có bằng tốt nghiệp trung học và đáp ứng các yêu cầu tối thiểu về ngôn ngữ.

  • Home Child Care Provider Pilot 
  • Home Support Worker Pilot

Hai chương trình nhập cư thí điểm này cung cấp con đường đến nơi thường trú cho những người chăm sóc người nước ngoài, bao gồm cả người chăm sóc trẻ em và nhân viên hỗ trợ tại nhà. Người chăm sóc được yêu cầu phải có ít nhất hai năm kinh nghiệm làm việc liên quan đến chương trình mà họ đăng ký.

3. Kết luận

Trên đây là các con đường định cư canada theo diện tay nghề, đó cũng là cơ hội cho người lao động muốn đến định cư tại Canada sinh sống làm việc và tận hưởng chế độ phúc lợi tuyệt với của đất nước này.

Canada được xem là con đường phát triển sự nghiệp nhanh chóng bởi lượng cầu lớn sẽ tạo điệu kiện tốt cho người nhập cư dễ dàng tiếp cận và nhanh chóng thành công. 

Cùng VIC & PARTNERS theo dõi và cập nhật những thông tin mới nhất , chúng tôi cam kết sẽ luôn đồng hành cùng Quý khách hàng trong suốt chặng đường, hãy liên hệ để nhận được tư vấn miễn phí. 

Quý nhà đầu tư quan tâm có thể liên hệ VIC & PARTNERS để được tư vấn hoặc để lại thông tin tại mẫu đơn bên dưới. Bộ phận tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay khi nhận được thông tin.

VIC & PARTNERS rất hân hạnh được đồng hành cùng Quý khách hàng.

Đánh giá hồ sơ miễn phí