fbpx
  • Tòa Nhà Vietcombank Tower, Lầu 21, số 5 Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, HCMC, Viet Nam

Trang chủ » Khác » BẢO LƯU VISA EB-5, NHỮNG QUY TẮC THỊ THỰC CẦN LƯU Ý

BẢO LƯU VISA EB-5, NHỮNG QUY TẮC THỊ THỰC CẦN LƯU Ý

Để tạo điều kiện cho việc tăng đầu tư vào nền kinh tế Mỹ thì chương trình EB-5 được thành lập bởi Quốc hội Hoa Kỳ năm 1990 và vận hành bởi Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS). Đây là cơ quan quan trọng nhất trong việc xử lý thị thực.

Dưới đây là những chia sẻ của cựu Giám đốc Kiểm soát Thị thực Nhập cư – Chuyên gia tư vấn Thị thực Charlie Oppenheim chia sẻ về những quy tắc thị thực bảo lưu Visa EB-5 cần lưu ý.

BẢO LƯU VISA EB-5, NHỮNG QUY TẮC THỊ THỰC CẦN LƯU Ý
BẢO LƯU VISA EB-5, NHỮNG QUY TẮC THỊ THỰC CẦN LƯU Ý

1. Xem xét những con số nhầm nhận biết tổng số thị thực Visa EB-5

Tổng số thị thực EB-5 khu vực nông thôn dành riêng sẽ có 20% hoặc 2.000 thị thực trong một năm tiêu chuẩn với 7% giới hạn quốc gia áp dụng cho danh mục này.

Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam được giới hạn 140 thị thực cho mỗi quốc gia. Lưu ý, mỗi đơn bảo lãnh chỉ được chấp thuận trung bình cấp 2,8 thị thực tức 140 thị thực chỉ dành cho khoảng 50 hộ gia đình nhà đầu tư tính từ mỗi quốc gia đó.

Tổng số 1.000 thị thực đối với khu vực dành ra 10% tỷ lệ thất nghiệp cao nhưng chỉ có 210 thị thực cho quốc gia cần chúng.

Điều này tương đương 70 thị thực cho mỗi quốc gia tồn đọng, tầm 25 gia đình nhà đầu tư từ mỗi quốc gia.

Tổng số 200 thị thực dành từ cơ sở hạ tầng 2%. Nhưng chỉ có 14 thị thực cho mỗi quốc gia cần chúng hoặc khoảng năm gia đình nhà đầu tư từ mỗi quốc gia.

Câu hỏi đặt ra là: tại sao lại ‘bảo lưu Visa EB-5’ tận 3.200 thị thực hàng năm khi 79% người không có nhu cầu xin thị thực bảo lưu? Và tại sao đưa ra giới hạn 21% tổng số thị thực dành riêng cho những người cần chúng?

Câu trả lời cho điều này chính là ‘hạn chế lợi ích việc khuyến khích cấp số thị thực nhanh hơn’.

Rõ ràng đây là giới hạn sự ảnh hưởng đến hiệu quả của các điều khoản RIA hoặc nhằm thu hút lại sự quan tâm của các quốc gia đăng ký quá mức. Nhất là đối với các nhà đầu tư mới tại Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam.

Nhiều dự đoán rằng các nhà đầu tư mới từ ba quốc gia tồn đọng sẽ có nhu cầu hơn so với 672 thị thực năm.

Nếu việc dùng ở các quốc gia còn lại trên thế giới dưới 2,528 thì những quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam có thể nhận được thị thực dành riêng chưa sử dụng.

2. Số lượng Visa Eb-5 được cấp hàng năm là bao nhiêu?

10.000 Visa hàng năm là con số USCIS dành cho các nhà đầu tư EB-5.

Từ 2013, số lượng người tham gia EB-5 tăng đáng kể. Lý do cho sự gia tăng này được cho sự  tin tưởng của các nhà đầu tư vào chương trình nhờ tính minh bạch của USCIS, hiệu quả trong quy trình xét duyệt visa.

Và số lượng các Trung tâm Khu vực được thành lập trên toàn nước Mỹ cũng được tăng lên.

Nếu tương lai, thế giới chỉ nộp 1.000 hồ sơ khu vực nông thôn hoặc khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao thì với 90% tỷ lệ chấp thuận và chiếm 2,8 thành viên gia đình trên mỗi đơn bảo lãnh được chấp thuận.

Điều này sẽ cần sử dụng đến 2,520 thị thực dành riêng. Gần như chính xác 79% trong tổng số 3.200 thị thực (2.528). Đối với trường hợp như vậy, ba quốc gia tồn đọng sẽ bị giới hạn phân bổ của họ là 7% mỗi quốc gia.

3. Vì sao thị thực EB-5 tiếp tục thu hút nhà đầu tư Việt Nam?

Vào năm 2021, theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thì Việt Nam đang được xếp hạng là thị trường có nhà đầu tư EB-5 lớn thứ hai trên thế giới, chiếm 24,8% thị thực EB-5 được cấp.

Ông Bernard Wolfsdorf, cựu chủ tịch Hiệp hội Luật sư Nhập cư Hoa Kỳ chia sẻ rằng: ‘Chương trình EB-5 đặc biệt phổ biến ở Việt Nam vì nhiều người Việt nhận thấy Hoa Kỳ mang lại cơ hội tuyệt vời cho kinh doanh, nền giáo dục và chất lượng cuộc sống.

Vì những lý do này, Việt Nam là quốc gia số một cho những người nộp đơn xin thị thực EB-5 trong nhiều năm qua. Đã có nhiều nhà đầu tư Việt Nam thành công nhập cư vào Hoa Kỳ bằng thị thực nhà đầu tư EB-5’.

4. Quá trình nộp đơn visa EB-5

Có 4 bước chính :

Bước 1: ứng viên cần xác định doanh nghiệp, dự án tại Mỹ mà họ muốn đầu tư.

Bước 2: phải đầu tư một khoản vốn bắt buộc vào doanh nghiệp/dự án đã chọn và nộp đơn I-526.

Bước 3: ứng viên cần visa thường trú có điều kiện trong 2 năm, cho phép đến Mỹ để giám sát dự án.

Bước 4: ứng viên phải chứng minh rằng đã đáp ứng các yêu cầu EB-5 bằng cách nộp đơn I-829 sau 2 năm. Và sẽ được cấp visa thường trú không có điều kiện khi đơn I-829 được phê duyệt.

VIC & PARTNERS với đội ngũ chuyên nghiệp sẽ đồng hành cùng Quý khách hàng chinh phục thẻ xanh Mỹ. Hoặc tham khảo thêm Chương trình Định cư Mỹ diện EB-5 nhé.

Đánh giá hồ sơ miễn phí