fbpx
  • Tòa Nhà Vietcombank Tower, Lầu 21, số 5 Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, HCMC, Viet Nam

Trang chủ » Tin tức » IRELAND KẾT THÚC CHƯƠNG TRÌNH NHÀ ĐẦU TƯ NHẬP CƯ (IIP)

IRELAND KẾT THÚC CHƯƠNG TRÌNH NHÀ ĐẦU TƯ NHẬP CƯ (IIP)

Đầu tư nhập cư Ireland được xem là cơ hội và mục tiêu của nhiều gia đình đang hướng đến vì những lợi ích hấp dẫn khi trở thành thường trú nhân Châu Âu.

Ngày 15/02/2023 vừa qua, Ireland chính thức thông báo kết thúc chương trình Nhà đầu tư nhập cư (IIP) theo sự chấp thuận của chính phủ sở tại.

aafe8401d6a1418cb65e2767f330c94b
IRELAND KẾT THÚC CHƯƠNG TRÌNH NHÀ ĐẦU TƯ NHẬP CƯ (IIP)

1. Nhà đầu tư Nhập cư (IIP) là gì?

Chương trình đầu tư nhập cư Ireland là lộ trình dành cho công dân không thuộc EEA có cơ hội được giấy phép nhập cư trên cơ sở đầu tư dài hạn vào những lựa chọn chương trình được phê duyệt của Chính phủ.

Vào năm 2012, chính phủ Ireland đã giới thiệu chương trình IIP nhằm khuyến khích đầu tư, tạo ra các cơ hội kinh doanh cũng như việc làm tại Bang.

Đa số người đăng kí IIP đều được yêu cầu có giá trị ròng cao hơn tài sản cá nhân, ít nhất là 2 triệu Euro. Đồng thời, người nộp đơn cần đầu tư tối thiểu 1 triệu Euro trong thời gian 3 năm hoặc 500.000 Euro như khoản tài trợ.

Chương trình đầu tư nhập cư Ireland đã đưa ra  4 lựa chọn cho các nhà đầu tư tiềm năng:

  • Đầu tư doanh nghiệp: tối thiểu € 1.000.000 vào một doanh nghiệp tại Ireland trong thời gian ít nhất ba năm
  • Quỹ đầu tư: tối thiểu € 1.000.000 vào quỹ được phê duyệt trong thời gian ít nhất ba năm. Những quỹ đó cần được sự chấp thuận và quy định của Ngân hàng Trung ương.
  • Ủy thác đầu tư bất động sản: tối thiểu € 2.000.000 vào bất kỳ REIT nào của Ireland được niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Ireland, trong thời hạn ít nhất ba năm
  • Tài trợ: Tối thiểu 500.000 € (hoặc 400.000 € khi nhận được 5 đơn đăng ký trở lên) đóng góp từ thiện cho dự án mang lại lợi ích công cộng nghệ thuật, thể thao, y tế, văn hóa hoặc giáo dục tại Ireland

Quyền chọn đầu tư hỗn hợp và trái phiếu chính phủ đã bị tạm dừng năm 2016.

2. Chính thức kết thúc chương trình Nhà đầu tư nhập cư Ireland

Ngày 15 tháng 02 năm 2023, Bộ trưởng Bộ tư pháp Simon Harris đã nhận được sự chấp thuận của Chính phủ để kết thúc chương trình nhà đầu tư nhập cư cho các đơn đăng ký tiếp theo.

Bộ trưởng Harris tuyên bố, thông báo về vấn đề này như sau:

“Chương trình Nhà đầu tư Nhập cư được thành lập hơn một thập kỷ trước trong thời kỳ kinh tế khó khăn chưa từng có nhằm kích thích đầu tư vào Ireland, điều này mang lại lợi ích chiến lược và công cộng cho Nhà nước.”

“Kể từ ngày thành lập, Chương trình đã mang lại khoản đầu tư đáng kể và được bộ phận của tôi vận hành theo tiêu chuẩn chuyên nghiệp cao nhất.”

“Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng tôi tiếp tục xem xét tất cả các chương trình bao gồm bất kỳ tác động nào đối với chính sách công rộng hơn, chẳng hạn tính phù hợp liên tục của chương trình này đối với việc sử dụng văn hóa, xã hội và kinh tế.”

“Chúng tôi cũng đã tiếp nhận một số các báo cáo và kết luận  từ các cơ quan quốc tế như Ủy ban EU, Hội đồng Châu Âu và OECD về những chương trình đầu tư tương tự.”

“Sau khi cân nhắc tất cả những điều này và được thông báo bởi các đánh giá từ nội bộ và bên ngoài, tôi đã khuyến nghị rằng hiện tại đã đến lúc đóng Chương trình này để chuyển qua các chính sách mới. Do đó đã nhận được sự đồng ý của chính phủ về việc đóng Chương trình này cho các chính sách tiếp theo từ khi kết thúc hoạt động vào ngày 15 tháng 2 năm 2023.”

Chương trình đã phê duyệt khoản đầu tư trị giá gần 1,252 tỷ euro, tính từ lúc thành lập. Điều này đã mang lại lợi ích cho nhiều doanh nghiệp về kinh tế và xã hội, bao gồm các tổ chức cộng đồng và thể thao.

Các đơn đăng ký sẽ không còn được chấp nhận kể từ khi kết thúc hoạt động kinh doanh vào ngày 15 tháng 2 năm 2023.

Việc kết thúc Chương trình sẽ không ảnh hưởng đến các dự án hoặc các cá nhân hiện có đã được phê duyệt theo chương trình. Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục giám sát những dự án hiện được phê duyệt liên quan.

Các đơn nộp hiện tại có sẵn tại thời điểm đóng cửa sẽ tiếp tục được xem xét.

Quý nhà đầu tư quan tâm có thể liên hệ VIC & PARTNERS để được tư vấn hoặc để lại thông tin tại mẫu đơn bên dưới. Bộ phận tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay khi nhận được thông tin.

Đánh giá hồ sơ miễn phí