fbpx
  • Tòa Nhà Vietcombank Tower, Lầu 21, số 5 Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, HCMC, Viet Nam

Trang chủ » Tin tức » Định Cư CANADA » THÁNG 10/2022 – THỜI ĐIỂM VÀNG ĐỐI VỚI CÁC CHƯƠNG TRÌNH NHẬP CƯ CANADA

THÁNG 10/2022 – THỜI ĐIỂM VÀNG ĐỐI VỚI CÁC CHƯƠNG TRÌNH NHẬP CƯ CANADA

Trong tháng này, IRCC sẽ chính thức tuyên bố Chương trình dành cho Cha mẹ và Ông bà, Dự thảo Định mức Nhập cư cho năm 2023-2025, dữ liệu điều tra dân số Thống kê Canada và nhiều thông báo quan trọng khác

Tháng 10 sẽ là một tháng bận rộn đối với các chương trình nhập cư của Canada. Những thay đổi về chính sách nhập cư trong những tuần tới đây dự kiến sẽ tạo nền tảng cho các mục tiêu và xu hướng nhập cư trong năm sau.

Bộ Di trú, Người tị nạn và Nhập cư Canada (IRCC) sẽ công bố quy trình cho PGP 2022 vào cuối tháng 10 và Dự thảo Định mức Nhập cư 2023-2025 vào ngày 1/11. Ngoài ra, Cơ quan Thống kê Canada sẽ công bố dữ liệu điều tra dân số về nhập cư từ năm 2021 – lần đầu tiên trong 5 năm gần đây.

Có khả năng điểm sàn CRS tối thiểu cho các đợt rút thăm Express Entry của tất cả các chương trình sẽ tiếp tục giảm cho đến khi nó xuống dưới 500, như tiêu chuẩn trước đại dịch COVID-19.

Chương trình Nhập cư cho Cha mẹ và Ông bà 2022

Vào ngày 06/09, IRCC đã thông báo với CIC News rằng trong những tuần tới, Chương trình Nhập cư cho Cha mẹ và Ông bà (PGP) sẽ bắt đầu tiếp nhận đơn đăng kí.

Theo chương trình này, người nộp đơn có thể bảo lãnh cha mẹ hoặc ông bà của họ để nhập cư vào Canada. Trong những năm qua, IRCC đã quyết định cha mẹ và ông bà nào sẽ đủ điều kiện để được cấp thị thực bằng cách rút thăm. Tuy nhiên, IRCC vẫn chưa ông bố quy trình chính xác và cụ thể.

Người bảo trợ phải là công dân Canada hoặc thường trú nhân trên 18 tuổi và có thể chứng minh rằng họ đủ điều kiện tài chính để bảo lãnh. Họ cũng cần phải ký 1 bản cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ cha mẹ hoặc ông bà của họ trong 20 năm (hoặc 10 năm nếu người bảo lãnh sống ở Quebec).

Vào năm 2021, IRCC đã tổ chức một cuộc bốc thăm cho PGP, mời 30.000 công dân Canada nộp đơn xin bảo lãnh. Số lượng hồ sơ trong năm ngoái tăng vọt, bù lại so với sự giảm sút của năm 2020. Do sự bùng phát của đại dịch, IRCC chỉ cho phép 10.000 đương đơn đăng ký PGP vào năm 2020.

Báo cáo điều tra dân số năm 2021

Cứ 5 năm một lần Cơ quan Thống kê Canada công bố dữ liệu chi tiết về tình hình nhập cư. Lần cuối cùng báo cáo điều tra dân số về nhập cư được công bố là vào tháng 10/2017.

Thống kê Canada thu thập dữ liệu từ tất cả người dân Canada hàng năm để hiểu rõ hơn về cách sống của người dân Canada. Ví dụ: khung thu nhập của họ, số người họ sống cùng và ngôn ngữ được nói, cùng các yếu tố khác. Dữ liệu này được chính phủ sử dụng để đánh giá điều kiện sống thực tế của người dân Canada nhằm dự đoán tốt hơn nhu cầu của họ.

Dữ liệu điều tra dân số mới sẽ cho thấy số lượng người nhập cư sống ở Canada, nơi họ đã chọn để định cư, họ nói ngôn ngữ nào và họ sống cùng với bao nhiêu người. Điều này sẽ giúp định hình xu hướng cho các chính sách nhập cư, chẳng hạn như dự thảo định mức nhập cư, trong tương lai.

Dữ liệu sẽ được công khai vào tuần cuối cùng của tháng 10.

Điểm sàn CRS của Express Entry có thể giảm xuống dưới 500

IRCC đã tiếp tục các đợt rút thăm Express Entry của tất cả các chương trình vào tháng 7 năm ngoái sau hơn 18 tháng gián đoạn. Buổi rút thăm ban đầu vào ngày 06/07 đã mời 1.500 ứng viên nộp đơn xin thường trú, với điểm CRS tối thiểu là 557.

Kể từ ngày 06/07, CRS tối thiểu đã giảm dần theo mỗi lần rút thăm. 5 đợt rút thăm đầu tiên đã giảm 8 hoặc 9 điểm và 2 đợt gần đây nhất vào ngày 14 và 28/9 giảm 6 điểm mỗi đợt. Điểm sàn ngày 28/9 là 504. Nếu xu hướng này tiếp tục, mức sàn có thể sớm giảm xuống dưới 500 – lần đầu tiên kể từ cuộc rút thăm ngày 23/12/2020 khi điểm sàn CRS là 468.

Trong khi số điểm đang giảm dần, so với các đợt rút thăm trước đại dịch, 504 vẫn là một con số cao đáng kể. Điểm rút thăm CRS trung bình trước đại dịch là từ 450 đến 500 điểm.

Khi điểm CRS tiếp tục giảm, số lượng ITA cũng tăng lên theo mỗi lần rút thăm. Những lần rút thăm đầu tiên đã chứng kiến sự gia tăng khoảng 250 ứng viên mỗi đợt; đặc biệt trong 3 lần gần đây nhất, số lượng ITA đã tăng vọt 500 mỗi lần. Đợt rút thăm cho tất cả các chương trình vào năm 2020 – trước khi đại dịch xảy ra – đã mời tổng cộng 3.400 đến 4.500 ứng viên.

Kế hoạch Định mức Nhập cư 2023-2025

Mỗi năm IRCC ban hành Kế hoạch Định mức Nhập cư để làm kim chỉ nam cho số lượng người nhập cư được phép đến Canada hàng năm. Dự thảo này dựa trên sự phân loại nhóm người nhập cư từ các chương trình theo điều kiện kinh tế, gia đình và nhân khẩu học trong 3 năm tiếp theo.

Năm nay, có vẻ như IRCC đã sẵn sàng thiết lập nhiều mục tiêu phá kỷ lục hơn. Chỉ tiêu cho năm 2022 là gần 432.000 thường trú nhân mới và hơn 451.000 vào năm 2024. Bộ trưởng Bộ Di trú Sean Fraser nói với CIC News vào tháng 6 rằng ông có thể thấy trước mục tiêu cao hơn trong những năm tới, lên đến 500.000 thường trú nhân mới. Với tình trạng thiếu lao động và số lượng vị trí tuyển dụng việc làm tăng cao hiện tại của Canada, chỉ tiêu này có thể còn tăng lên.

Theo Đạo luật Bảo vệ Người tị nạn Nhập cư (IRPA), IRCC có thời hạn chót là ngày 1/11 để công bố kế hoạch mới nhưng vì Quốc hội đã bàn bạc trong 4 tuần liên tiếp sau Lễ Tạ ơn của Canada, kế hoạch này có thể được ban hành sớm hơn vài ngày. IRPA là bộ luật chính quy định các chính sách nhập cư của Canada.

IRCC sẽ làm việc với các cơ quan chính phủ và các bên liên quan khác để viết ra bản Dự thảo Định mức Nhập cư cuối cùng đảm bảo cân bằng sự phân bổ giữa các nhóm thường trú nhân.

Quý nhà đầu tư quan tâm đến dự án theo chương trình Định cư Canadavui lòng để lại thông tin tại mẫu đơn bên dưới. Bộ phận tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay khi nhận được thông tin.

Đánh giá hồ sơ miễn phí