fbpx
 • Tòa Nhà Vietcombank Tower, Lầu 21, số 5 Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, HCMC, Viet Nam

Trang chủ » Tin tức » THÔNG TIN CẬP NHẬT HỆ THỐNG Y TẾ TẠI CANADA 2023

THÔNG TIN CẬP NHẬT HỆ THỐNG Y TẾ TẠI CANADA 2023

Trong năm 2023, hệ thống y tế Canada đã trải qua nhiều cải tiến và thay đổi đáng kể, nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân một cách hiệu quả và tiện lợi hơn. Cùng VIC & PARTNERS điểm qua những cập nhật mới nhất trong hệ thống y tế Canada trong năm nay.

Canada 1
HỆ THỐNG Y TẾ TẠI CANADA 2023

1. Có đúng là hệ thống y tế ở Canada được cung cấp miễn phí không?

Đúng là người sở hữu quốc tịch Canada sẽ không nhận được hóa đơn cho hầu hết các dịch vụ y tế và bệnh viện. Tuy nhiên, họ vẫn phải trả tiền cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn cầu phi tập trung thông qua thuế, độ cao phụ thuộc vào thu nhập. Hầu hết người Canada đóng tiền bảo hiểm tư nhân để bổ sung cho bảo hiểm công cộng.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu phi tập trung của Canada có nhiều mặt tích cực. Tuy nhiên, chi phí và lợi ích của hệ thống này không cố định và sẽ thay đổi tùy thuộc vào địa điểm bạn sống ở Canada. Nếu bạn là người nước ngoài sống tại Canada, bạn có thể không được hưởng các quyền lợi giống như công dân Canada. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cách để bạn có thể được chăm sóc sức khỏe chất lượng cao miễn phí hoặc với chi phí thấp nhất.

2. Hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe cộng đồng Canada

Hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe cộng đồng Canada được phân cấp, toàn cầu và được tài trợ bởi chính phủ cùng thuế thu nhập.

Khoản tiền này được phân đến các tỉnh bang nhằm tài trợ hệ thống y tế cho công dân. Cho phép tất cả cư dân đủ điều kiện được hưởng dịch vụ cơ bản, các dịch vụ này sẽ khác nhau giữa các tỉnh bang, nhưng một số lợi ích cốt lõi vẫn giữ nguyên như:

 • Dịch vụ khẩn cấp
 • Dịch vụ chăm sóc ban đầu
 • Dịch vụ phẫu thuật
 • Dịch vụ trước khi sinh và thai sản
 • Một số dịch vụ thuốc theo toa sẽ thay đổi theo tỉnh bang.

Thông qua những chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng, cư dân đều có quyền tiếp cận bình đẳng với các cơ sở y tế, bác sĩ và thủ tục mà không cần phải trả thêm phí.

3. Hệ thống y tế chăm sóc tư nhân ở Canada

Ở Canada, bên cạnh bảo hiểm y tế công miễn phí, khoảng 67% dân số có bảo hiểm y tế tư nhân. Tuy nhiên, bảo hiểm y tế công cộng không đáp ứng đầy đủ các nhu cầu chăm sóc sức khỏe cần thiết, mà chỉ chi trả một số loại dịch vụ. Những người không phải công dân Canada không được bảo hiểm y tế công cộng tiêu chuẩn và không thể nhận được tất cả các dịch vụ y tế mà họ mong muốn.

Bảo hiểm y tế tư nhân có thể giảm thiểu thời gian chờ đợi mà nhiều người dân Canada phải chịu đựng để sử dụng dịch vụ Medicare. Ngoài ra, công dân Canada có thể được cung cấp bảo hiểm bổ sung thông qua công việc của họ, trong khi những người khác có thể trả phí để sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân bổ sung.

Bảo hiểm Medicare ở Canada cũng có một số hạn chế, bao gồm:

 • Dịch vụ tâm lý: Mặc dù có thể gặp bác sĩ tâm lý, nhưng phương pháp điều trị thường không được bảo hiểm theo chương trình Medicare, dẫn đến chi phí cao đối với những người cần chăm sóc tâm lý.
 • Chăm sóc răng miệng: Hệ thống Medicare hạn chế chăm sóc nha khoa, do đó chi phí điều trị răng miệng cao và không được bảo hiểm đầy đủ.
 • Thuốc kê đơn: Chương trình Medicare bảo hiểm cho một số loại thuốc kê đơn tùy theo từng tỉnh bang, nhưng phạm vi bảo hiểm thường rất hạn chế, gây ra chi phí đáng kể đối với những người cần dùng thuốc.
 • Chăm sóc thị lực: Medicare không bảo hiểm cho nhiều dịch vụ chăm sóc mắt, bao gồm cả kính áp tròng, phẫu thuật thẩm mỹ và các loại kính đeo.
 • Dịch vụ xe cứu thương: Thường không được bảo hiểm theo Medicare, do đó chi phí dịch vụ xe cứu thương cao đối với những người không có bảo hiểm tư nhân.
 • Các dịch vụ đặc biệt khác: Medicare không bảo hiểm cho nhiều loại dịch vụ chăm sóc sức khỏe đặc biệt khác như chăm sóc tại nhà, dịch vụ giảm đau và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thể chất khác.

4.  Phải bao lâu thì người nước ngoài ở Canada mới được chăm sóc sức khỏe miễn phí?

Nói chung, bạn phải sống ở một tỉnh trong ít nhất 3 tháng để đủ điều kiện được chăm sóc sức khỏe miễn phí ở Canada. Nhưng sẽ có một số tỉnh cho phép đăng ký Medicare ngay khi bạn đặt chân đến Canada.

Do đó, để đủ điều kiện nhận dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong nước, bạn cần là cư dân của một tỉnh bang Canada.

Mỗi tỉnh bang đều có các quy tắc riêng về thời điểm cư trú. Một số tỉnh, như Alberta, cho phép bạn bắt đầu nhận trợ cấp khi vừa đến nơi và bắt đầu đăng ký cư trú.

Các tỉnh khác, như British Columbia, có thời gian chờ đợi 3 tháng trước khi bạn có thể nhận trợ cấp trên lãnh thổ của bang.

Một cách để đẩy nhanh quá trình cư trú và trợ cấp y tế là tham gia Express Entry ở Canada. Express Entry dành cho những người có kỹ năng và kinh nghiệm cụ thể và mong muốn trở thành cư dân Canada.

Trên đây là nội dung hệ thống y tế Canada năm 2023 được VIC & PARTNERS tổng hợp cung cấp đến bạn. Hãy liên hệ ngay nếu bạn còn cần thêm nhiều thông tin định cư khác để được nhận tư vấn miễn phí.

Đánh giá hồ sơ miễn phí