fbpx
  • Tòa Nhà Vietcombank Tower, Lầu 21, số 5 Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, HCMC, Viet Nam

Trang chủ » Tin tức » THUẾ MỸ VÀ NHỮNG LƯU Ý NHÀ ĐẦU TƯ EB5 CẦN BIẾT

THUẾ MỸ VÀ NHỮNG LƯU Ý NHÀ ĐẦU TƯ EB5 CẦN BIẾT

Để các nhà đầu tư hoặc chủ doanh nghiệp tìm kiếm được cơ hội định cư, cũng như mở rộng kinh doanh thì đầu tư diện EB là quyết định sáng suốt. Ngoài những vấn đề về giấy tờ, hồ sơ thì thuế Mỹ cũng là vấn đề cần đặc biệt chú ý.

THUẾ MỸ VÀ NHỮNG LƯU Ý NHÀ ĐẦU TƯ EB5 CẦN BIẾT

Thuế ở bất cứ quốc gia nào cũng là nghĩa vụ của công dân và Mỹ cũng vậy. Thuế Mỹ áp dụng đối với từng trường hợp sẽ không giống nhau. Nhà đầu tư cần lưu ý kỹ các thông tin về thuế Mỹ là một điều không dư thừa, vì:

  • Tránh phát sinh chi phí thuế không cần thiết
  • Giảm thiểu được khoản thuế toàn cầu
  • Xử lý hiệu quả các dữ liệu hồ sơ thuế có thể phát sinh

1. Thuế Mỹ khi thường trú tại Mỹ thông qua EB5

Đối với người nhập cư EB5, cần xác định được ngày bắt đầu nhập cư, sau đó sẽ được xem như một cư dân chịu thuế Mỹ, theo quy định.

Hiện nay có 2 loại thuế mà người nhập cư EB5 cần lưu ý là thuế thu nhập và thuế bất động sản. Mỗi loại thuế sẽ được tính khác nhau dựa theo ngày bắt đầu cư trú.

1.1 Trường hợp đối với thuế thu nhập

  • Được cấp thẻ xanh. Ngày bắt đầu cư trú diên EB5 có thẻ xanh tính từ ngày trở thành thường trú nhân và có mặt thực tế ở Mỹ.
  • Lưu trú quá 183 ngày, sẽ được xác định theo công thức “ Kiểm tra sự xuất hiện đáng kể”.Số ngày này thường được xem xét trong 3 năm.

1.2 Trường hơp đối với thuế bất động sản

  • Được xác định dựa trên bằng chứng từ đơn xin thị thực EB5, hoặc những yếu tố như tần suất nhập cảnh và sự kết nối gia đình của họ tại Mỹ.

2. Các loại thuế Mỹ nhà đầu tư EB5 cần lưu ý

2.1 Thuế toàn cầu

Loại thuế này sẽ được đánh đều cho tất cả cư dân chịu thuế ở Mỹ trên toàn thế giới. Nghĩa là tất cả thu nhập mà bạn kiếm được dù là ở đâu trên thế giới cũng đều phải được báo cáo, kê khai với cơ quan thuế Mỹ.

Tuy nhiên, có các cơ chế luật để tránh đánh thuế hoặc thậm chí là tránh hoàn toàn thuế Mỹ.

Hiện tại, đối với thu nhập thông thường thì thuế suất là 10-37%, tùy thuộc tình trạng nộp đơn của người nộp thuế: độc thân, chủ hộ (HOH), cặp đôi kết hôn nộp đơn thuế riêng (MFS) / thuế chung (MFJ).

Thu nhập thông thường sẽ là tiền lương, lãi, cổ tức, tiền thuê nhà, lãi vốn ngắn hạn ….

Ngoài thuế thu nhập liên bang thì người nộp thuế có thể chịu thêm thuế thu nhập của tiểu bang và thành phố, tùy nơi họ sống và làm việc tại Mỹ.

2.2 Thuế bất động sản

Người giữ thẻ xanh sẽ mặc định được xem là định cư hợp pháp tại Mỹ. Do đó, tất cả tài sản ở bất cứ đâu trên thế giới của họ cũng phải chịu thuế bất động sản và thuế chuyển nhượng tài sản làm quà tặng ở Mỹ.

Đối với tài sản giá trị trên 1 triệu USD thì mức thuế suất là 40%

3. Chiến lược thuế Mỹ cho nhà đầu tư EB5

3.1 Lập kế hoạch trước khi nộp đơn xin cư trú định cư Mỹ diện EB5

Trước khi trở thành cư dân thuế Mỹ thì đây là thời gian lí tưởng để lập kế hoạch về thuế.

Bạn có thể phân tán một số tài sản của bản thân ra nước ngoài trước khi phải chịu thuế Mỹ. Tài trợ cho một tín thác nước ngoài là một đề xuất có lợi, mặc dù bạn vẫn phải tuân thủ các yêu cầu nộp đơn của Mỹ.

Hoặc bạn có thể chọn phân tán một phần hoặc tất cả tài sản ra nước ngoài để giảm trách nhiệm thuế Mỹ.

3.2 Tìm hiểu, nắm chính xác luật thuế thu nhập của nơi bạn định cư

IRS – Tổng vụ thuế quốc gia giám sát thuế liên bang, nhưng bạn vẫn có thể bị đánh thuế bởi cơ quan tiểu bang nơi bạn sống.

Trong 50 tiểu bàng ở Mỹ thì:

  • 41 tiểu bang áp thuế thu nhập
  • 2 tiểu bang: New Hampshire và Tennessee chịu thuế cổ tức, lãi nhu nhập
  • 7 tiểu bang: Alaska, Florida, Nevada, South Dakota, Texas, Washington và Wyoming không áp dụng thuế thu nhập nào của tiểu bang

Bạn nên chọn lựa chính xác nơi sẽ ở để tránh tình trạng bị gánh nặng thuế.

Trên đây là những lưu ý về thuế Mỹ nhà đầu tư diện EB5 cần lưu ý. Nhà đầu tư cần biết, hiểu để hoạch định sớm về thuế Mỹ.

Quý nhà đầu tư quan tâm có thể liên hệ VIC & PARTNERS để được tư vấn hoặc để lại thông tin tại mẫu đơn bên dưới. Bộ phận tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay khi nhận được thông tin.

Đánh giá hồ sơ miễn phí