fbpx
  • Tòa Nhà Vietcombank Tower, Lầu 21, số 5 Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, HCMC, Viet Nam

Trang chủ » Tin tức » Định Cư Châu Âu » ỦY BAN CHÂU ÂU CHUYỂN MALTA ĐẾN TÒA ÁN TỐI CAO VỀ VỤ KIỆN CHÍNH SÁCH MEIN

ỦY BAN CHÂU ÂU CHUYỂN MALTA ĐẾN TÒA ÁN TỐI CAO VỀ VỤ KIỆN CHÍNH SÁCH MEIN

Hai năm sau khi bắt đầu khởi xướng vụ kiện phản đối Chương trình Đầu tư Định cư của Malta (và Síp) – hiện nay là chính sách MEIN – hôm nay Ủy ban Châu Âu đã chính thức chuyển vụ kiện lên Tòa án Tối cao Châu Âu.

Bối cảnh:

Vào tháng 10/2020, Ủy ban Châu Âu đã khởi xướng vụ kiện chống lại Malta và Síp về hoạt động của các chương trình đầu tư định cư tại 2 quốc gia này. Ủy ban khẳng định rằng các CIP (chương trình đầu tư định cư) này vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc “hợp tác chân thành” được nêu trong Điều 4 (3) của Hiệp ước EU vì nó cấp quyền công dân không dựa trên nền tảng “liên minh chân thành” – một cáo buộc bị phản đối kịch liệt bởi Malta và các chuyên gia về luật quốc tịch EU. Trong suốt hai năm qua, Ủy ban đã gửi 2 lá thư thông báo chính thức cho Malta, yêu cầu nước này chấm dứt chương trình đầu tư nhập quốc tịch. Cuối cùng, vào tháng 4, Ủy ban đã gửi một thư yêu cầu giải trình – lá thư cuối cùng để thăm dò ý kiến quốc gia này trước khi chuyển vụ án lên Tòa án Tối cao Châu Âu. Malta đã từ chối phản hồi lá thư này vào cùng ngày, cách đây 6 tháng.

Hôm nay, Ủy ban cuối cùng đã chuyển vụ án lên Tòa án Tối cao Châu Âu, theo một thông cáo báo chí trên trang web của mình:

 “[…] Ủy ban hôm nay đã quyết định chuyển Malta đến Tòa án Tối cao EU theo Điều 258 (2) của Hiệp ước về Nghĩa vụ của Liên minh Châu Âu,”

Trong khi thực hiện mọi nỗ lực để xoa dịu sử phản đối của Ủy ban, bao gồm việc cải cách chương trình của mình vào năm 2021 để kéo dài thời gian cư trú, Malta vẫn liên tục khẳng định rằng chính sách MEIN (và MIIP trước đó) không những không vi phạm Hiệp ước mà ngược lại, những vấn đề về nhập tịch phản ánh khả năng cạnh tranh của từng quốc gia thành viên. Thật vậy, Malta đang chứng minh họ sẵn sàng bảo vệ quan điểm của mình tại Tòa án Tối cao Châu Âu – điều mà cuối cùng họ cũng có cơ hội thể hiện.

Quý nhà đầu tư quan tâm đến dự án theo chương trình Châu Âuvui lòng để lại thông tin tại mẫu đơn bên dưới. Bộ phận tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay khi nhận được thông tin.

Đánh giá hồ sơ miễn phí