fbpx
  • Tòa Nhà Vietcombank Tower, Lầu 21, số 5 Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, HCMC, Viet Nam

Trang chủ » Tin tức » TỔNG CỤC BĐS THỔ NHĨ KỲ CÔNG BỐ CHÍNH SÁCH SỬA ĐỔI CIP

TỔNG CỤC BĐS THỔ NHĨ KỲ CÔNG BỐ CHÍNH SÁCH SỬA ĐỔI CIP

BĐS Thổ Nhĩ Kỳ đang thu hút được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đặc biệt, Thổ Nhĩ Kỳ đang thay đổi chính sách về mua bán bất động sản cho người nước ngoài, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư có thể sở hữu BĐS tại đây.

Trong bài viết này, VIC & PARTNERS sẽ giới thiệu danh sách các sửa đổi CIP mới nhất lĩnh vực BĐS Thổ Nhĩ Kỳ.

diem den tho nhi ky00
TỔNG CỤC BĐS THỔ NHĨ KỲ CÔNG BỐ CHÍNH SÁCH SỬA ĐỔI CIP

Theo thông tin mới từ Tổng cục Đăng ký Đất đai, Địa chính do Bộ Môi trường, Đô thị hóa và Quản lý biến đổi Khí hậu, sẽ thông báo bộ quy tắc mới áp dụng cho việc mua lại BĐS Thổ Nhĩ Kỳ với mục đích nhập quốc tịch kể từ ngày 01/01/2023.

Điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư nước ngoài khi muốn đầu tư vào bất động sản và đồng thời đăng ký để trở thành công dân Thổ Nhĩ Kỳ.

1. Tổng cục BĐS Thổ Nhĩ Kỳ công bố chính sách sửa đổi CIP

Đây là một ví dụ cụ thể về sự thay đổi trong quy trình kinh doanh và quản lý tài sản tại Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, điều này cũng ám chỉ rằng sự thay đổi luôn đi kèm với những rủi ro và khó khăn. Việc phá vỡ mô hình kinh doanh hiện tại có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của các công ty và bất động sản, tạo ra sự bất ổn và khó khăn cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, việc thích nghi với các thay đổi này có thể giúp tăng tính bền vững và hiệu quả của các hoạt động kinh doanh trong tương lai. Do đó, quản lý thay đổi là một kỹ năng quan trọng mà các tổ chức và cá nhân cần phải phát triển để có thể đáp ứng các thách thức và cơ hội của thị trường ngày nay.

Đây là tóm tắt các quy định mới về quyền công dân Thổ Nhĩ Kỳ hình thức đầu tư:

1.1 Số lượng tài sản

Số lượng tài sản được đăng ký thông qua chương trình CIP của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị giới hạn, chỉ cho phép đăng ký các tài sản có quyền sở hữu chung cư trên cơ sở hợp đồng mua bán sơ bộ và phải đáp ứng mức giá trị tối thiểu là 400.000 USD thông qua một hợp đồng.

Nếu giá trị các tài sản được mua vượt quá mức này, đơn đăng ký chỉ sẽ được chấp thuận nếu cùng một hợp đồng bao gồm tất cả các bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ cộng lại.

Nếu giá trị của tài sản không đạt mức tối thiểu 400.000 USD thông qua giao dịch mua, thì đăng ký qua các hợp đồng mua bán sơ bộ sẽ không được chấp thuận.

1.2 Tài sản sở hữu chung được mua lại

Để được cấp quốc tịch thông qua việc mua cổ phần trong một tài sản, chẳng hạn như một bất động sản, thì tất cả các cổ phần phải được mua bởi cùng một thực thể. Nghĩa là nếu nhiều cá nhân hoặc thực thể muốn đầu tư vào tài sản này, thì họ không thể sử dụng đầu tư này như một cơ sở để đăng ký quốc tịch.

Tuy nhiên, nếu tất cả cổ phần của tài sản được mua bởi một thực thể nước ngoài, thì đầu tư này có thể tạo ra cơ sở cho đăng ký quốc tịch.

1.3 Báo cáo định giá tài sản

Người nộp đơn CBI phải nhận được báo cáo định giá tài sản ít nhất 3 tháng trước khi ký kết hợp đồng mua bán sơ bộ. Tuy nhiên, trong trường hợp không yêu cầu báo cáo định giá tài sản riêng trước khi đăng ký tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Báo cáo định giá mới không được yêu cầu riêng trong trường hợp bán hàng dựa trên các hợp đồng mua bán sơ bộ có ghi chú.

1.4 Giao dịch cổ phiếu

Việc mua cổ phần của một công ty Thổ Nhĩ Kỳ bởi một đương đơn nước ngoài phải được thực hiện thông qua một sàn giao dịch chứng khoán cung cấp dịch vụ cho nhà đầu tư nước ngoài.

Một đương đơn nước ngoài chỉ có thể mua tối đa 50% số cổ phần của một công ty Thổ Nhĩ Kỳ, trừ khi các quy định khác được quy định trong luật Thổ Nhĩ Kỳ.

Các công ty Thổ Nhĩ Kỳ phải đáp ứng một số điều kiện để cổ phần hóa và giao dịch trên sàn chứng khoán. Do đó, việc mua cổ phần của một công ty Thổ Nhĩ Kỳ có thể không khả thi đối với một số công ty.

1.5 Chứng chỉ đầu tư

Một đơn đăng ký CBI có thể được đăng ký bằng cách mua chứng chỉ đầu tư phát hành bởi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Giá trị tối thiểu của chứng chỉ đầu tư là 250.000 USD và phải được giữ trong ít nhất 3 năm. Các khoản đầu tư này phải được thực hiện thông qua các ngân hàng được quy định bởi Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

1.6 Vay vốn thế chấp

Trong trường hợp vay vốn thế chấp để mua bất động sản, giá trị tài sản đảm bảo phải đạt trên 400.000 USD. Ngoài ra, số tiền còn lại sau khi trừ khoản vay cũng phải đạt trên mức này để đủ điều kiện tham gia chương trình Đầu tư nhập tịch Thổ Nhĩ Kỳ (CBI).

CBI là chương trình được Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ ban hành nhằm thu hút vốn đầu tư từ người nước ngoài bằng cách cấp quyền công dân. Từ tháng 9/2018, giá trị đầu tư yêu cầu đã giảm từ 1.000.000 USD xuống còn 400.000 USD thông qua việc mua bất động sản.

Quý nhà đầu tư quan tâm có thể liên hệ VIC & PARTNERS để được tư vấn hoặc để lại thông tin tại mẫu đơn bên dưới. Bộ phận tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay khi nhận được thông tin.

Đánh giá hồ sơ miễn phí