fbpx
  • Tòa Nhà Vietcombank Tower, Lầu 21, số 5 Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, HCMC, Viet Nam

Trang chủ » Tin tức » Định Cư Châu Âu » 9 QUỐC GIA EU CHO PHÉP NHẬP TỊCH DIỆN HUYẾT THỐNG

9 QUỐC GIA EU CHO PHÉP NHẬP TỊCH DIỆN HUYẾT THỐNG

9 Quốc gia EU cấp Quốc tịch cho đương đơn là thế hệ thứ 3 trở đi của công dân khối EU

Quốc tịch EU được coi là một trong những quyền công dân quyền lực nhất trên thế giới; hầu hết công dân EU được quyền định cư và đi lại tự do trên hơn 31 quốc gia thuộc liên minh Châu Âu: bao gồm 27 nước EU, và 4 quốc gia ngoài khối, là Na Uy, Thụy Sĩ, Iceland và Liechtenstein.

Lấy ví dụ, với tư cách là công dân của Thụy Điển, bạn có quyền sống và làm việc ở Paris, Berlin, Madrid hoặc Rome như chính công dân nước sở tại.

Giá trị của quốc tịch  EU không chỉ nằm trên lý thuyết, mà còn được khẳng định trên thị trường thông qua các giao dịch thực tế: Malta – quốc gia EU duy nhất cho phép “mua” quyền công dân trực tiếp, nhận được hàng trăm đơn đăng ký mỗi năm từ các nhà đầu tư sẵn sàng chi tối thiểu 690.000 EUR (thường lên đến gần một triệu vì người nộp đơn có xu hướng bao gồm các thành viên gia đình) để có đặc quyền nhập tịch.

Tương tự, 5 quốc đảo Caribe cũng cấp quyền công dân để đổi lấy một khoản đóng góp tài chính nhưng chỉ có thể chỉ huy động một số vốn nhỏ so với chương trình của Malta. Yếu tố khác biệt chính về giá là do tư cách thành viên của Malta trong Liên minh Châu Âu.

Montenegro – dù không phải quốc gia thuộc EU – nhưng có thể huy động số vốn đổi lấy quyền công dân của mình cao gấp 3-5 lần so với Caribe, chỉ bởi tiềm năng một ngày nào đó trở thành một quốc gia EU.

Ngoài quyền định cư ở một trong những quốc gia dân chủ, giàu có và phát triển nhất thế giới, hộ chiếu EU còn được coi là quyền lực nhờ đặc quyền đi lại tự do nhiều nước nhất trên thế giới. Có thể nói tấm hộ chiếu EU thống trị trên mọi bảng xếp hạng về lợi ích và đặc quyền cho người sở hữu nó; tất cả những người mang hộ chiếu EU đều có thể đi du lịch mà không cần thị thực đến ít nhất 180 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Sức hút của quốc tịch EU là điều không thể bàn cãi, đó là lý do tại sao các nhà đầu tư trên thế giới chi số tiền khổng lồ (hoặc thời gian chờ đợi lâu lên đến 5 năm – chương trình Golden Visa của Bồ Đào Nha) để có được nó.

Tuy nhiên, có một sự thật thường bị bỏ qua là hàng trăm triệu người trên thế giới có thể nhập tịch EU miễn phí theo nghĩa đen, nhờ vào tổ tiên Châu Âu của họ và chính sách Nhập tịch cho Thế hệ Cháu, Chắt. Chỉ một phần nhỏ trong số những người đủ điều kiện tận dụng lựa chọn này, bởi vì họ không biết đến nó hoặc bỏ qua giá trị của nó.

Trong số 31 quốc gia trên Thị trường chung, 17 quốc gia cấp quyền công dân cho cháu, chắt, và – trong một số trường hợp – thậm chí là con cháu đời xa hơn của công dân nước họ. Bài báo này tập trung vào 8 quốc gia EU thuộc Thị trường chung có chính sách cấp quyền công dân cho ít nhất là thế hệ thứ ba, tức là cho những người có ông bà cố là công dân EU. Danh sách được liệt kê theo thứ tự bảng chữ cái:

Bulgaria –  từ thế hệ thứ 3 trở lên

Mục 15 của Đạo luật về Quyền Công dân của Bulgaria cho phép cấp quyền công dân theo huyết thống cho những người có thể chứng minh họ có tổ tiên gốc Bulgaria, không có giới hạn cụ thể về khoảng cách thế hệ. Điều này có nghĩa là đương đơn có thể nhập tịch Bulgaria ngay cả khi một số thế hệ tổ tiên của họ không có quốc tịch, nếu họ có thể chứng minh rằng ít nhất một tổ tiên là công dân Bulgaria

Có bao nhiêu người đủ điều kiện và hiện họ sống ở đâu?

Khoảng 2,5 triệu người Bulgaria sống bên ngoài lãnh thổ Bulgaria. Người Bulgaria tập trung đông nhất ở các nước ngoài EU là Ukraine (ước tính 200- 500.000), Mỹ (300.000+), Thổ Nhĩ Kỳ (300.000+), Anh (100.000+) và Moldova (100.000).

Hungary – từ thế hệ thứ 3 trở lên

Kể từ khi sửa đổi luật quốc tịch vào năm 2010 để cho phép con  cháu của người gốc Hungary nhập tịch mà không yêu cầu thời gian cư trú hoặc thông thạo tiếng Hungary, Hungary đã chấp thuận hơn một triệu công dân nhập tịch theo diện huyết thống.

Có bao nhiêu người đủ điều kiện và hiện họ sống ở đâu?

Trong số 3 triệu người dân tộc thiểu số Hungary không sống ở EU, gần hai triệu người sống ở Bắc Mỹ, trong khi các quốc gia như  Serbia, Israel và Ukraine đều có hàng trăm nghìn con cháu Hungary.

Ireland – từ thế hệ thứ 3 trở lên

Chương trình nhập tịch Ireland diện huyết thống là một trong những chương trình phổ biến nhất trên thế giới, bằng chứng là mặc dù quốc gia này có dân số chỉ 5 triệu người, nhưng hơn 15 triệu hộ chiếu Ireland đang được lưu hành. Ngay cả khi ông bà của đương đơn không sinh ra ở Ireland, họ vẫn đủ điều kiện nhập quốc tịch Ireland diện huyết thống nếu họ có ông/bà cố là người Ireland.

Có bao nhiêu người đủ điều kiện và hiện họ sống ở đâu?

Hiện tại ước tính trên thế giới có khoảng 80 triệu người tuyên bố là người gốc Ireland. Khoảng 36 triệu người Mỹ nhận Ireland là dân tộc chính của họ (nhiều hơn số đó có tổ tiên Ireland), và gần một phần tư dân số Vương quốc Anh (khoảng 14 triệu người) có một số tổ tiên gốc Ireland. Các quốc gia không thuộc EU khác có số lượng dân gốc Ireland lớn bao gồm Úc (khoảng 7 triệu), Canada (khoảng 5 triệu) và Argentina (1 triệu).

Italia – từ thế hệ thứ 3

Italia sẽ cấp quyền công dân cho những người có thể chứng minh được nguồn gốc tổ tiên từ Italia, không giới hạn khoảng cách thế hệ. Hơn nữa, việc xử lý hồ sơ, ngay cả ở các lãnh sự quán nhận được số lượng đơn đăng ký cao nhất, chỉ mất tối đa là hai năm, sau vụ kiện nổi tiếng tại Tòa án Rome với phán quyết có lợi cho những người nộp đơn đã phải chờ đợi hơn hai năm. Phán quyết này dẫn đến việc cấp quyền công dân ngay lập tức.

Có bao nhiêu người đủ điều kiện và hiện họ sống ở đâu?

Từ Buenos Aires đến Boston, có hàng chục triệu ứng viên đủ điều kiện. Mặc dù con số thống kê vẫn đang tiếp tục được cập nhật, nhưng ước tính Cộng đồng con cháu mang gốc Italia trên toàn thế giới đã lên đến 83 triệu người. Các nhóm công dân gốc Italia lớn nhất được tìm thấy ở Brazil (31 triệu), Argentina (25 triệu), Mỹ (17 triệu), Venezuela (2 triệu), Colombia (2 triệu), Canada (1,4 triệu) và Uruguay (1 triệu).

Latvia – từ thế hệ thứ 3

Những người thuộc nhóm dân tộc Latvia hoặc Liv, cũng như con cháu của những người bị ly tán khỏi Latvia do chiến tranh, có đủ điều kiện để nộp đơn xin nhập tịch Latvia diện huyết thống. Trên thực tế, luật quốc tịch Latvia đưa ra nhiều chính sách mở với người nhập cư: không giới hạn thế hệ cụ thể, đồng nghĩa với việc ngay cả khi đương đơn có tổ tiên cách nhiều thế hệ là người Latvia, họ vẫn có thể đủ điều kiện.

Có bao nhiêu người có đủ điều kiện và hiện họ sống ở đâu?

Số lượng công dân nước ngoài mangdòng dõi Latvia không nhiều, nhưng ít nhất có 100.000 người sống ở Mỹ, 30.000 ở Canada và 25.000 ở Úc.

Lithuania – từ thế hệ thứ 3

Nếu một trong những tổ tiên tính đến đời ông bà cố của đương đơn là công dân của Cộng hòa Lithuania (từ năm 1918 đến năm 1940) hoặc nếu đương đơn có tổ tiên rời khỏi Lithuania trước khi nước này giành lại độc lập vào năm 1990, đương đơn vẫn được coi là đủ tiêu chuẩn nhập tịch diện huyết thống.

Có bao nhiêu người đủ điều kiện và hiện họ sống ở đâu?

Các cộng đồng người có dòng dõi Lithuania ngoài EU lớn nhất được tìm thấy ở Hoa Kỳ (650.000), Anh (200.000), Brazil (60.000), Canada (47.000), Argentina (45.000) và Nga (32.000).

Luxembourg – từ thế hệ thứ 3

Nếu cha mẹ, ông bà hoặc thế hệ trước đó của đương đơn là công dân Luxembourg, đương đơn cũng được coi là đủ tiêu chuẩn. Để hoàn thiện hồ sơ, đương đơn sẽ phải cung cấp giấy khai sinh và các tài liệu liên quan của ông bà hoặc tổ tiên người Luxembourg theo yêu cầu của các văn phòng hồ sơ công ở Luxembourg.

Có bao nhiêu người đủ điều kiện và hiện họ sống ở đâu?

Luxembourg là một quốc gia nhỏ bé với dân số chỉ khoảng 600.000 người. Do đó, cộng đồng nhập cư tại đây không quá lơn. Ít hơn 100.000 người gốc Luxembourg đang sống ở hải ngoại.

Ba Lan – từ thế hệ thứ 3

Ba Lan cấp quyền công dân diện huyết thống cho những người có thể chứng minh rằng họ có tổ tiên là công dân Ba Lan trong và sau khi Cộng hòa Ba Lan thứ hai ra đời năm 1919. Luật nhập tịch của quốc gia này cũng không giới hạn thế hệ.

Có bao nhiêu người đủ điều kiện và hiện họ sống ở đâu?

Cộng đồng người gốc Ba Lan là một trong những cộng đồng lớn nhất thế giới – khoảng 30 triệu người trên toàn cầu. Trong cuộc điều tra dân số năm 2020, gần 10 triệu người Mỹ tự nhận mình là người Mỹ gốc Ba Lan – ước tính khoảng 19 triệu người. Con cháu người Ba Lan ở Mỹ tập trung nhiều ở vùng Hồ Lớn, đặc biệt là ở Wisconsin, Michigan và Illinois, cũng như ở Pennsylvania, New Jersey và Massachusetts. Các quốc gia không thuộc EU khác có dân số dòng dõi Ba Lan khá lớn bao gồm Brazil (3 triệu), Canada (1 triệu), Argentina (500.000), Belarus (400.000), Nga (300.000), Úc (200.000) và Ukraine (150.000).

Slovakia – từ thế hệ thứ 3

Những người có tổ tiên sinh ra ở Tiệp Khắc cũ – ngày nay là lãnh thổ của Cộng hòa Slovakia đủ điều kiện nhập tịch Slovakia và được cấp quôc tịch EU với quyền định cưu trên ở 27 nước.

Có bao nhiêu người đủ điều kiện và hiện họ sống ở đâu?

Ước tính có khoảng 800.000 người Mỹ – tập trung ở các bang Ohio, Pennsylvania, New York và West Virginia – cũng như khoảng 700.000 con cháu người Slovakia phân bổ ở những quốc gia khác (không thuộc Liên minh Châu Âu) có khả năng đã đủ điều kiện nhập tịch.

Quý nhà đầu tư quan tâm đến dự án theo chương trình Châu Âuvui lòng để lại thông tin tại mẫu đơn bên dưới. Bộ phận tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay khi nhận được thông tin.

Đánh giá hồ sơ miễn phí