fbpx
  • Tòa Nhà Vietcombank Tower, Lầu 21, số 5 Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, HCMC, Viet Nam

Trang chủ » Tin tức » Định Cư CANADA » Tỷ lệ thất nghiệp ở người nhập cư của Canada trong tháng 8 đạt mức thấp nhất trong lịch sử

Tỷ lệ thất nghiệp ở người nhập cư của Canada trong tháng 8 đạt mức thấp nhất trong lịch sử

 “Khi ngày càng nhiều người Canada đến tuổi nghỉ hưu, đối tượng nhập cư trở nên đặc biệt quan trọng trong việc hỗ trợ tăng trưởng lực lượng lao động.” – Khảo sát Lực lượng Lao động, tháng 8 năm 2022.

Thống kê Canada đã công bố Khảo sát Lực lượng Lao động (LFS) cho tháng 8 năm 2022.

Lần đầu tiên kể từ khi các con số thống kê được ghi lại vào năm 2015, số người thất nghiệp (989.000) ít hơn so với số lượng việc làm (1.038.000 người) ở Canada. Đây là một thông tin quan trọng đối với những người tìm việc;  và hơn một phần ba (38%) số doanh nghiệp đang lo lắng việc tuyển dụng lao động lành nghề sẽ là một thách thức trong ba tháng tới. Theo điều tra lao động việc làm, số việc làm trên thị trường lao động giảm tới 40.000, trong khi tỷ lệ thất nghiệp đang tăng 0,5-5,4% trên toàn quốc;  đây là lần đầu tiên tỷ lệ này tăng trong bảy tháng gần đây.

Số lượng việc làm đặc biệt giảm ở các tỉnh bang British Columbia, Manitoba và Nova Scotia; nhưng lại tăng ở Quebec.

Một cơ sở nhập cư mạnh mẽ

Thống kê Canada nhấn mạnh rằng tỷ lệ thất nghiệp ở người nhập cư trong tháng 8 đang đạt mức thấp nhất trong lịch sử (kể từ khi công bố thống kê vào năm 2006) – xuống chỉ còn 7,6%.

Theo cuộc khảo sát, tính đến tháng 8 năm 2022, người nhập cư chiếm 875.000 người trong lực lượng lao động Canada; tỉ lệ này thấp hơn ở các thành phố trung tâm như Toronto và Montreal.

Tại sao số lượng việc làm làm lại tăng cao như vậy, và tại sao tỉ lệ thất nghiệp ở người nhập cư lại thấp hơn trên thị trường lao động?

Số lượng người Canada muốn thay đổi công việc ngày càng gia tăng. Vào tháng 1 năm 2022, tỷ lệ lao động cố định (theo cuộc Điều tra lao động việc làm) dự định nghỉ việc trong vòng 12 tháng tới là 6,4%; vào tháng 8 năm 2022, tỷ lệ này đã tăng lên 11,9% – gần như tăng gấp đôi trong sáu tháng kể từ khi dữ liệu khảo sát được thu thập ban đầu. Thay đổi nghề nghiệp vẫn là lý do phổ biến nhất dẫn đến tình trạng bỏ việc trong tháng 8.

Tuy nhiên, một yếu tố góp phần khác là số lượng người Canada đến tuổi nghỉ hưu và rời bỏ lực lượng lao động. Theo Thống kê Canada, 307.000 người Canada đã rời bỏ công việc của họ vào tháng 8, để nghỉ hưu vào một thời điểm nào đó trong năm. Với dân số già chiếm phần đông tỉ lệ nhân khẩu ở Canada, đây có thể sẽ tiếp tục là vấn đề nan giải trong những năm tới.

Cả hai yếu tố này đã dẫn đến sự thành công trông thấy của những người nhập cư trên thị trường lao động Canada trong tháng 8.

Điều này có ý nghĩa gì đối với những người nhập cư tiềm năng?

Khi các vị trí tuyển dụng tiếp tục tăng cùng với tỷ lệ thất nghiệp, và công dân già tiếp tục chiếm tỷ lệ không cân đối trong dân số, những người nhập cư Canada có thể sẽ đóng vai trò lớn hơn trên thị trường lao động trong những năm tới; nếu tình trạng trên tiếp tục kéo dài. Trên thực tế, Khảo sát Lực lượng lao động (LFS) đã đặc biệt lưu ý điều này:

“Trong những năm gần đây, khi ngày càng nhiều người Canada đến tuổi nghỉ hưu và rời khỏi thị trường lao động, người nhập cư đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc hỗ trợ tăng trưởng lực lượng lao động.”

Các luồng nhập cư kinh tế của Canada cho đến nay vẫn là phổ biến nhất, vì đất nước này đã có truyền thống tìm cách giải quyết nhu cầu của thị trường lao động thông qua nhập cư — dẫn đến sự phát triển không ngừng của các chương trình Express Entry: Chương trình Lao động lành nghề Liên bang (FSWP), Chương trình Trao đổi Lao động tay nghề Liên bang ( FSTP), và Diện Lao động có kinh nghiệm Canada (CEC)), bên cạnh chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP).

Năm nay, Canada dự kiến sẽ chào đón 431.000 người nhập cư, và lần đầu tiên Canada đang trên đà chào đón nhiều người nộp đơn thông qua PNP hơn trong năm nay so với tất cả các chương trình Express Entry khác cộng lại.

Quý nhà đầu tư quan tâm đến dự án theo chương trình Định cư Canadavui lòng để lại thông tin tại mẫu đơn bên dưới. Bộ phận tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay khi nhận được thông tin.

Đánh giá hồ sơ miễn phí