fbpx
  • Tòa Nhà Vietcombank Tower, Lầu 21, số 5 Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, HCMC, Viet Nam

Trang chủ » Tin tức » Định Cư Châu Âu » Úc cắt giảm số lượng tiếp nhận hồ sơ diện Đổi mới kinh doanh và Đầu tư xuống 88%

Úc cắt giảm số lượng tiếp nhận hồ sơ diện Đổi mới kinh doanh và Đầu tư xuống 88%

Chương trình Định cư Đầu tư và Đổi mới Kinh doanh Úc, BIIP bao gồm nhiều hạng mục visa dành cho doanh nghiệp và nhà đầu tư khác nhau, từ lâu đã gặp phải tình trạng tồn đọng kéo dài khiến thời gian xử lý hồ sơ trung bình lên đến 2.5 năm. Tuy nhiên, kế hoạch cắt giảm số lượng tiếp nhận hồ sơ vào năm nay hứa hẹn sẽ hạn chế đáng kể tình trạng tồn đọng hồ sơ, mặc dù có thể ảnh hưởng đến số người nộp đơn

24.000 trường hợp đang chờ xử lý

Tính đến cuối năm tài chính (FY) 2019-20, kết thúc vào ngày 30 tháng 6 năm 2020, số lượng hồ sơ chờ xử lý của chương trình BIIP đã đạt mức 24,963. Theo bài đăng mới nhất trên trang Freedom of Information của chính phủ, trong năm tài chính tiếp theo (FY2020-21), sẽ có thêm 12.216 hồ sơ tồn đọng, trong khi 13.260 hồ sơ đã được chấp thuận, bị từ chối hoặc rút lại, cho thấy con số tồn đọng có giảm nhẹ xuống 23,919 vào ngày 1 tháng 7 năm ngoái. Nhiều người nộp đơn BIIP vẫn đang chờ trên 30 tháng để nhận quyết định, dù chính phủ mới đã cam kết công khai giải quyết tình trạng xử lý hồ sơ chậm.

Những người quan tâm chương trình BIIP thường theo dõi hai hạn ngạch nhập cư do chính phủ ban hành: Chỉ tiêu kế hoạch nhập cư (mức trần cho số lượng visa được cấp ở mỗi hạng mục) và Chỉ tiêu phân bổ visa do Chính quyền liên bang và Tỉnh bang đề cử (số lượng hồ sơ tối đa mà các bang và vùng lãnh thổ có thể đề cử trong một năm nhất định).

24.000 trường hợp đang chờ xử lý

Ví dụ, trong năm tài chính vừa qua, đảng Dân chủ đưa ra chỉ tiêu nhập cư BIIP (mức trần đối với số lượng visa được cấp) là 13.500, gần như gấp đôi hạn ngạch truyền thống – đây được coi là một phần của kế hoạch phục hồi kinh tế sau Covid, và phân bổ 6.860 đơn xin thị thực BIIP mới cho các tiểu bang và vùng lãnh thổ để đề cử.

Đồng thời, khi dự thảo hạn ngạch cho năm tài chính FY2022-23, đảng này cũng đặt chỉ tiêu giới hạn số lượng visa cấp mới cho chương trình BIIP ở mức 9.500 và hạ mức trần đối với số lượng đương đơn xuống 810, giảm đến 88% so với năm ngoái. Con số thống kê cho thấy số lượng hồ sơ tồn đọng đã giảm 8.690 đơn trong năm nay .

Mặt khác, việc phân bổ BIIP giữa các tỉnh bang cũng gây nhiều tranh cãi trong năm nay. Điển hình như ở Queensland, trong năm tài chính 2020-21, số lượng hồ sơ được đề cử tại tỉnh bang này đã đạt mức trần là 1.400 chỉ trong vài tháng, Ứng dụng BIIP chỉ sau bảy tháng; cho cái này năm tài chính, phân bổ của Queensland cho BIIP con số chỉ có 235 đề cử mới.

Có thể điều chỉnh tăng chính sách hạn ngạch, nhưng số lượng không đáng kể

Tỉnh bang Australian Capital Territory (ACT) – nơi chỉ được phân bổ 10 đề cử BIIP mới, mới đây đã đưa ra nhận định rằng chính sách phân bổ cho năm vừa qua “là một quyết định dựa trên cơ sở tạm thời. Bộ Nội vụ đã khuyến cáo chúng tôi rằng chính sách phân bổ này sẽ được xem xét lại sau quý đầu tiên của năm tài chính 2022-23 và đây chưa phải là chỉ tiêu hạn ngạch cho cả năm. “

James Hall, giám đốc điều hành của ANZ Migrate  – một đơn vị chuyên gia trong lĩnh vực định cư tại Úc và New Zealand, dự đoạn rằng chính sách phân bổ “có xu hương tăng” thêm 80 hồ sơ vào cuối năm nay, và có khả năng sẽ đưa ra hạn ngạch mới cho từng quý . năm, có thể với hạn ngạch mới cho mỗi quý. Tuy nhiên, ông giải thích, đảng Lao động mới thành lập được ba tháng trước đây vẫn ưu tiên diện lao động định cư hơn là đầu tư định cư, và do đó sẽ không sửa đổi tăng hạn ngạch bằng mọi giá.

Tỉnh bang Australian Capital Territory (ACT) – nơi chỉ được phân bổ 10 đề cử BIIP mới

“Chúng tôi biết rằng chính phủ mới không quan tâm đến nhập cư dựa trên đầu tư và ngay cả khi chúng tôi nhận được mức độ đề cử được phân bổ như thế này hàng quý là 810,điều đó vẫn sẽ thấp hơn rất nhiều so với chúng ta đã có trong lịch sử. ” Mối quan tâm chính, ông nói, là các trạng thái không mong đợi để có nhiều đề cử có sẵn. Của anh khuyến nghị cho những người nộp đơn BIIP có nguyện vọng: “Nộp đơn sớm. Đó sẽ là một năm đầy thử thách.

Quý nhà đầu tư quan tâm đến chương trình định cư Úc hoặc các chương trình định cư khác của công ty, vui lòng để lại mẫu đơn bên dưới. Bộ phận tư vấn của VIC & Partners sẽ liên hệ lại ngay khi nhận được thông tin

Đánh giá hồ sơ miễn phí